13/02/2016 | 0

California có nguy cơ mất mùa hạnh nhân vì hạn hán

California có nguy cơ mất mùa hạnh nhân vì hạn hán

San Joaquin Valley, California. (CBS) – Video cho thấy chỉ cần lái xe một đoạn đường ngắn ở San Joaquin Valley, người ta có thể nhìn thấy hàng hàng lớp lớp cây hạnh nhân được trồng xem kẽ với những loại cây khác.

Nhưng đó là video của ba năm về trước. Giờ đây các cánh đồng hạnh nhân không còn được như vậy. Tom Wilson cho biết từ mùa hè năm ngoái tới nay, họ không còn nước để tưới cây hạnh nhân, vì vậy mà chúng chết dần chết mòn. Các cư dân trong vùng cũng than thở giếng nước của họ bắt đầu cạn từ cách đây ba năm. Hầu hết chủ trang trại ở thung lũng miền trung này bắt đầu đặt câu hỏi khi nào thì cánh đồng hạnh nhân của họ được phép tưới nước.

Tuy nhiên các viên chức thuộc Hội đồng Stanislaus County cho biết họ đang xem xét việc trồng mới các cây hạnh nhân. Walter Ward là viên chức quản lý nguồn nước của Stanislaus County, cho biết từ năm 2013, họ tổ chức nhiều cuộc thảo luận quan trọng về vấn đề này. Cũng trong năm 2013, San Luis Obispo County đưa ra quyết định cấm trồng mới cây nho.

Theo hiểu biết của ông Ward, lệnh cấm được San Luis Obispo County lấy từ các tòa án của quận hạt. Dường như ở Fresno cũng cấm. Tuy nhiên Henry Perea là giám sát viên của Fresno County, cho biết họ chưa có những cuộc thảo luận chính thức nào về vấn đề này. Vậy cây hạnh nhân thì sao? Có cấm trồng mới không? Câu trả lời là có. Từ tháng 11 năm 2014, Stanislaus County thay đổi pháp lệnh về nước ngầm, khiến chủ trang trại khó khăn hơn trong việc xin khoan giếng mới. Và nếu không đủ nước tưới, hạnh nhân thất mùa là điều chắc chắn. (Mai Đức)