California có lớp song ngữ Anh-Việt đầu tiên ở cấp mẫu giáo

California có lớp song ngữ Anh-Việt đầu tiên ở cấp mẫu giáo

Trong khi có đến 91% trẻ Việt Nam ở Cambodia không được đến trường, thì tại nam California đã có nhiều lớp mẫu giáo dạy song ngữ Anh – Việt để trẻ em gốc Việt học tiếng mẹ đẻ của mình. Theo Cali Today, cô Đặng Võ Thúy là người vận động Học Khu Garden Grove, California, mở lớp song ngữ Anh-Việt dành cho các em học sinh gốc Việt tại Mỹ.
Cô Thúy, 38 tuổi, làm việc tại Đại Học California. Là mẹ của hai đứa con đang trong độ tuổi “học ăn, học nói,” bà nhận xét: “Tụi nó quên tiếng Việt nhanh quá, tôi mong con trai tôi có chỗ học tiếng Việt khi nó vào mẫu giáo.” Đây cũng chính là một trong những động lực khiến bà muốn mở lớp song ngữ Anh-Việt đầu tiên tại nơi bà ở, thành phố Garden Grove của vùng Orange County, Nam California. Hơn thế nữa, dân số người Mỹ gốc Việt sinh sống tại Garden Grove chiếm tỉ lệ rất cao. Vì vậy, cô Thúy không muốn tiếng Việt bị biến mất trong chính cộng đồng Việt tại đây.
Hiện nay, một số tiểu bang như Texas và Washington đã bắt đầu giảng dạy chương trình song ngữ Anh-Việt. Vào tháng 8 tới đây, tiểu bang Oregon cũng sẽ nối tiếp chương trình này. Riêng tại học khu Garden Grove, cư dân địa phương đã bỏ phiếu chấp thuận và chương trình đã được áp dụng bắt đầu từ tháng 2 vừa qua. (S. Châu)