20/04/2016 | 0

California chuẩn bị đối phó mùa khô đến sớm

California chuẩn bị đối phó mùa khô đến sớm

Auburn, California. (CBS) – Sau trận cháy rừng dữ dội cách nay 3 năm thiêu rụi hàng chục ngàn mẩu rừng công viên quốc gia Stanislaus, California lại phải đối phó với mùa khô hạn đầy nguy hiểm đang bắt đầu.

Công ty Dịch vụ Rừng của Hoa Kỳ ước lượng đã có 3 triệu cây rừng bị chết khô với tốc độ nhanh chưa từng có trong vài năm trở lại đây. Con số này cho thấy, sự huỷ diệt của mùa khô hạn kỷ lục cùng với dịch bọ cánh cứng đã làm chết rụi 29 triệu cây rừng khắp tiểu bang California, nhiều gấp 10 lần số cây rừng bị thiêu huỷ vì hoả hoạn. Tại Auburn thuộc quận Placer của California với dân số hơn 13 ngàn người, những trận mưa vừa qua đủ để các cây con mọc lên trên các sườn đồi, mới thoạt nhìn không thấy có vẻ đe doạ của một cơn khô hạn.

Tuy nhiên, khi quan sát kỹ, người ta sẽ dễ dàng nhận ra những thân cây ngả sang màu nâu. Sở Cứu hoả California nói rằng, cây rừng tiếp tục bị chết khô vì nắng nóng tại các vùng phía bắc của tiểu bang. Phát ngôn nhân của lực lượng cứu hoả cho biết, đang chạy đua với thời gian để đốn thật nhanh cây rừng bị chết khô vì nắng hạn, trước khi nó làm mồi cho các trận hoả hoạn. Lực lượng cứu hoả cũng cảnh cáo rằng mùa cháy rừng sẽ đến sớm hơn dự báo trong năm nay. (Song Châu)