24/10/2021 | 32

California chuẩn bị đối mặt với lũ lụt và sạt lở khi mùa bão bắt đầu

California chuẩn bị đối mặt với lũ lụt và sạt lở khi mùa bão bắt đầu

Thời tiết sắp trở nên khắc nghiệt hơn nhiều cho California khi một bức tường mưa lớn đang hướng đến khu vực phía Bắc của tiểu bang này. Hệ thống bão đang hướng đến West Coast rất mạnh, nó được gọi là lốc xoáy bom (bomb cyclone) và tạo ra một dòng sông ẩm được đẩy về phía Bắc của California. Điều này cùng với lượng mưa lớn và gió mạnh đang diễn ra, sẽ gây ra lũ lụt và cuốn theo các mảng đất tại những khu vực bị thiêu rụi bởi cháy rừng, khiến lũ quét và sạt lở bùn có thể gây ra nguy hiểm nghiêm trọng.

Tại các khu vực như Quận Nevada, bị ảnh hưởng nặng nề bởi đám cháy rừng River Fire, các viên chức khẩn cấp đang yêu cầu cư dân sẵn sàng di tản một lần nữa. Theo ông Marty Ralph, một chuyên gia về thời tiết tại Đại học California ở San Diego, ông đánh giá mức độ nghiêm trọng của tình hình thời tiết này ở mức cao nhất.

Theo báo cáo, cơn bão sẽ đến phía Bắc California đầu tiên và nó sẽ đến Los Angeles vào thứ Hai (25 tháng 10). Tuy nhiên, ngoài các rủi ro, những cơn mưa cũng sẽ có lợi cho tình trạng hạn hán và cháy rừng của tiểu bang này. Ngoài ra, cơn bão cũng sẽ mang đến tuyết rơi dày đặc cho Dãy núi Sierra Nevada.

Theo tiên đoán, Mammoth Ski Resort cho rằng tháng 10 tuyết rơi nhiều nhất trong thập niên vừa qua và họ dự kiến mở cửa sớm 2 tuần để đón những người đam mê trượt tuyết.