01/03/2014 | 0

California cho vừa lái xe vừa coi bản đồ trên điện thoại

California cho vừa lái xe vừa coi bản đồ trên điện thoại

Castro Valley, California. (CBS)
Nói điện thoại trong khi lái xe sẽ bị phạt, nhắn tin trong khi lái xe cũng bị phạt, nhưng coi bản đồ trên điện thoại di động thì không sao. Đó là phán quyết mới nhất của tòa phúc thẩm ở thành phố Fresno, tiểu bang California.
Phán quyết của tòa phúc thẩm được đưa ra trong vụ kiện của ông Steven Spriggs, một cư dân ở Fresno, bị phạt 165 đô la vì coi bản đồ trên iPhone. Cảnh sát chặn lại và phạt ông tội vi phạm luật giao thông, cấm sử dụng điện thoại di động không phải là hand-free. Phán quyết mới nói trên của tòa phúc thẩm chắc chắn sẽ nhận được sự hoan nghệnh của cánh tài xế, những người phải dựa vào chức năng GPS trên điện thoại di động để tới được những nơi họ cần. Tuy nhiên phán quyết này có thể không chấm dứt sự mập mờ của đạo luật hand-free tại tiểu bang California.
Kể từ khi có hiệu lực vào năm 2008, đạo luật này liên tục bị thay đổi, chẳng hạn như cấm gởi tin nhắn và thêm nhiều điều khoản nghiêm ngặt hơn với tài xế trong độ tuổi thiếu niên. Mặc dù tòa phán quyết là cho phép, nhưng cảnh sát vẫn tuyên bố bất kỳ ai mất tập trung cũng vẫn sẽ bị phạt. Cảnh sát nói rằng tài xế tập trung quá nhiều vào màn ảnh nhỏ thay vì quan sát quang cảnh trên đường, sẽ bị phạt vì lái xe trong lúc bị phân tâm, có mức phạt tương tự như luật hand-free. – N. Trần