26/05/2020 | 17

California cho phép nhà thờ và những nơi thờ phượng mở cửa trở lại với 25% số tín hữu tham dự, đồng thời yêu cầu kiểm tra thân nhiệt

California cho phép nhà thờ và những nơi thờ phượng mở cửa trở lại với 25% số tín hữu tham dự, đồng thời yêu cầu kiểm tra thân nhiệt

FILE - In this April 11, 2020, file photo, a person films pastor Nicolas Sanchez, center left, celebrating Easter Vigil Mass at his church decorated with candles and pictures sent by his parishioners attached to their pews at St. Patrick Church in North Hollywood, Calif. The head of the federal Justice Department's Civil Rights Division told Gov. Gavin Newsom Tuesday, May 19, 2020, that his plan to reopen California discriminates against churches. (AP Photo/Damian Dovarganes)

Vào thứ hai (ngày 25 tháng 5), California đã cho phép các nơi thờ phượng mở cửa trở lại để thực hiện các dịch vụ tôn giáo trong bối cảnh đại dịch coronavirus – nhưng cũng sẽ có rất nhiều hạn chế.

Nhà thờ, nhà thờ Hồi giáo, giáo đường Do Thái và các nhà thờ khác mở cửa lại phải giới hạn số người tham dự ở mức 25% hoặc tối đa 100 tín hữu tùy theo mức nào thấp hơn, trong 21 ngày đầu tiên sau khi các quận của họ cho phép tiến hành các nghi lễ và nghi lễ tôn giáo.

Sau khoảng thời gian đó, các viên chức y tế của tiểu bang và địa phương sẽ xem xét và đánh giá tác động của việc mở cửa hạn chế đối với sức khỏe cộng đồng và đưa ra các kế hoạch tiếp theo như là một phần của việc phục hồi theo từng giai đoạn tại các nơi thờ cúng.

Bên cạnh đó, Bộ Y Tế California cho biết những người theo đạo nên được kiểm tra thân nhiệt, đồng thời người cai quản tại các nơi thờ phụng nên yêu cầu mọi người rửa tay sử dụng chất khử trùng tay và mang khẩu trang. Các tổ chức tôn giáo cũng được yêu cầu xem xét việc ngừng hát thánh và theo nhóm vì hoạt động này có thể làm tăng khả năng lan truyền giọt hô hấp. Nhưng nếu có thể, các nhà thờ và các cơ sở khác nên hạn chế số lượng người đọc kinh hoặc hát thánh ca, và những người tham dự nên ngồi cách nhau 6 feet.

Và theo hướng dẫn của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, tiểu bang cũng đề nghị các tổ chức tôn giáo thực hiện ban thánh thể trên tay thay vì trên lưỡi theo truyền thống, đồng thời ngừng hôn các vật dụng nghi lễ và tránh sử dụng không sử dụng chung cốc với nhau. (BBT)