17/10/2020 | 118

California cho biết các thùng phiếu không chính thức của đảng Cộng Hòa đã bị dỡ bỏ

California cho biết các thùng phiếu không chính thức của đảng Cộng Hòa đã bị dỡ bỏ

Ảnh: Reuters

Vào thứ sáu (ngày 16 tháng 10), các viên chức California cho biết Đảng Cộng hòa của tiểu bang đã đồng ý không tiếp tục đặt các thùng phiếu tư nhân “không chính thức và trái phép,” và California đã đưa ra trát đòi hầu tòa trong một cuộc điều tra về cách các thùng phiếu đã được sử dụng thế nào ở ít nhất ba quận. Nhưng ngoài việc sửa một số thùng phiếu bị dán nhãn sai là “địa điểm bỏ phiếu chính thức,” các viên chức Đảng Cộng hòa hôm thứ Sáu tiếp tục nhấn mạnh rằng hoạt động của họ là hợp pháp.

Cuộc chiến pháp lý giữa các viên chức tiểu bang và Đảng Cộng hòa – dấy lên sau những tiết lộ vào cuối tuần qua rằng đảng Cộng hòa đang đặt thùng chứa phiếu màu xám không chính thức ở các quận Los Angeles, Quận Cam và Quận Fresno.

Luật California yêu cầu người thu thập lá phiếu của cử tri phải điền thông tin vào phong bì của những người bỏ phiếu vắng mặt trước khi chuyển nó cho các viên chức bầu cử. Luật tiểu bang cũng quy định rằng một cử tri bỏ phiếu qua thư có thể chỉ định một người khác gửi lá phiếu của họ.

Bộ trưởng ngoại giao California Alex Padilla nói rằng các thùng phiếu của Đảng Cộng hòa đã khiến các cử tri bối rối và nói thêm rằng Đảng này đã biện minh cho hành vi bất hợp pháp của họ bằng cách “đóng vai nạn nhân suốt cả tuần.”

Trong khi đó, Đảng Cộng hòa khẳng định rằng họ đang hành động theo một điều luật vào năm 2016 của tiểu bang cho phép thu thập không giới hạn số lượng phiếu bầu đã hoàn thành bởi một cá nhân hoặc đảng phái chính trị và chiến dịch. Tuy nhiên, các viên chức tiểu bang nói rằng các thùng phiều này được đặt sai chỗ và bất hợp pháp. (BBT)