17/03/2015 | 1

California chỉ còn đủ nước cho 1 năm

California chỉ còn đủ nước cho 1 năm

San Francisco, California. (CBS) — Trong một cuộc họp báo mới đây, Thống Đốc Jerry Brown của California chỉ ra rằng mực nước dự trữ của tiểu bang đang xuống thấp đến mức báo động.

Một nhà khoa học của NASA sử dụng phương pháp chụp ảnh từ vệ tinh cho biết tiểu bang California chỉ còn đủ nước dự trữ cho khoảng 1 năm nữa mà thôi. Tình trạng hạn hán tại đây đang tiếp tục tồi tệ hơn. Tiến Sĩ Peter Gleick thuộc Viện Pacific không đồng ý với cách đánh giá chỉ còn 1 năm dự trữ, nhưng ông cũng không lạc quan chút nào. Theo ông Gleick, trong cơn hạn hán kéo dài từ 3-4 năm qua, người dân California đã bơm quá nhiều nước từ các mạch ngầm, khiến cho đất đai càng khô cằn.

Đây là một sự va chạm của nhiều vấn đề, khiến cho trận hạn hán này sẽ không như bất cứ trận hạn hán nào xảy ra trước đây. Tiến Sĩ Gleick cũng chỉ ra rằng, dân số tiểu bang hiện nay cao gấp đôi hồi năm 1976 và 1977, là hai năm có trận hạn hán tệ hại nhất từng được ghi nhận. Đó là chưa kể hiện tượng biến đổi khí hậu, có nghĩa là trận hạn hán xảy ra cùng lúc với 3 năm nóng nhất trong lịch sử California, khiến cho nhu cầu nước càng tăng lên nữa, và các nguồn dự trữ nước càng mất đi nhiều.

Sau cùng, các chuyên gia nhận định là tiểu bang California đang quản trị nước bằng cơ sở hạ tầng phần lớn được xây dựng trong thế kỷ 19, và những chính sách về nước thì có từ thế kỷ 20. Theo Tiến Sĩ Gleick, đây rõ ràng là trận hạn hán tệ hại nhất trong lịch sử California, và chưa thấy thời điểm chấm dứt. (Huy Lam)