30/04/2015 | 1

California bố ráp cánh đồng trồng cần sa ăn cắp hàng triệu gallon nước của tiểu bang

California bố ráp cánh đồng trồng cần sa ăn cắp hàng triệu gallon nước của tiểu bang

Sacramento, California. (CBS) – Tình trạng hạn hán kéo dài ở California không chỉ tác động tới cuộc sống người dân lương thiện, mà còn tới kẻ chuyên trồng cần sa lậu.

Cảnh sát tiểu bang cho biết bọn tội phạm có tổ chức lén lút chuyển hướng dòng chảy của sông lạch để phục vụ cho những cánh đồng cần sa lậu của chúng. Mỗi ngày, lượng nước mà bọn tội phạm sử dụng để tưới cây cần sa có thể lên đến hàng triệu gallon. Phát ngôn viên Kara Siepmann của Lực lượng Vệ binh Quốc gia California cho biết bọn này ăn cắp nước của người nông dân lương thiện để phục vụ cho lợi ích riêng của chúng.

Sau khi phát hiện nhiều cánh đồng trồng cần sa lậu, Vệ binh Quốc gia kết hợp Bộ Tư Pháp tiểu bang bao vây toàn bộ khu vực, tóm gọn nghi can và tịch thu hàng ngàn cây cần sa trồng trên đất nông nghiệp bỏ hoang vì hạn hán. Họ cũng tháo dỡ hệ thống thủy lợi, thu gom thùng rác và thùng thuốc trừ sâu. Một nhân viên chống ma túy chìm xin được giấu tên, cho biết tình trạng trồng cây cần sa trên nông trại của người khác ngày càng phổ biến trong 2 năm qua. Bọn tội phạm này coi thường luật pháp đến mức chúng trồng cần sa trong khu vực khá gần một Freeway và bên cạnh các vườn nho.

Phát ngôn viên Kara nói trong thời gian qua, cảnh sát tiểu bang phá hủy 84 con đập nhân tạo và hệ thống thủy lợi dài 89 dặm trên các cánh đồng trồng cần sa lậu. (Mai Đức)