07/05/2015 | 0

California bắt đầu giảm sử dụng nước từ 1 tháng 6

California bắt đầu giảm sử dụng nước từ 1 tháng 6

Los Angeles, California. (CBS) – Thống đốc Jerry Brown nói đã tới lúc người California phải đối diện với thực tế, đó là không còn đủ nước sử dụng cho toàn tiểu bang.

Bắt đầu từ 1 tháng 6, chính quyền của tất cả thành phố trên khắp tiểu bang cắt giảm việc sử dụng nước từ 8% đến 36%. Sở Thủy Cục tiểu bang đề nghị mỗi người chỉ nên tắm trong khoảng 2 phút, và cứ để mặc cho cỏ chết hoặc chỉ được tưới một lần một tuần. Tình trạng hạn hán khiến các bãi cỏ ở Beverly Hills gặp khủng hoảng. Kể từ ngày 1 tháng 6, cư dân tại đây phải giảm 85 gallon nước mỗi ngày trong mùa hè.

Chính quyền thành phố Los Angeles yêu cầu cư dân thay thế bãi cỏ bằng những loại cây sa mạc ít khát nước hơn. Thành phố cũng cam kết xử phạt những người sử dụng nước một cách lãng phí. Trong tháng 3, Sở Thủy Cục và Điện Lực Los Angeles nhận được 1,215 cuộc gọi khiếu nại hoặc tố cáo những người xài phí nước, nhưng trên thực tế họ chỉ trừng phạt 13 vụ.

Một số người California quyết định ra tay hành động, họ quay phim hoặc chụp hình người thoải mái tưới cây tưới cỏ rồi tung lên mạng để bêu xấu. Những clip như thế này đang tràn lan khắp các trang mạng xã hội. Mục đích không chỉ muốn bêu xấu người phí phạm nước, mà còn muốn nhấn mạnh không nên coi trọng bãi cỏ trước nhà hơn lợi ích của toàn tiểu bang. (Mai Đức)