10/11/2014 | 0

California báo động nạn trộm nước từ cột nước cứu hỏa

California báo động nạn trộm nước từ cột nước cứu hỏa

Clayton, California. (CBS) – Clayton là một thành phố trung thành với nguồn gốc cao bồi viễn tây của mình, và tại nơi này tính chất cao bồi cũng vẫn còn đối với nguồn nước của thành phố, nhất là trong thời gian tiểu bang gặp nạn hạn hán.

Bà Dolores Vargas giận dữ khi nghe nói có người ăn cắp nước từ những cột nước cứu hỏa. Ông Marvin Taylor, cư dân của Contra Costa Company, nói rằng những người không được phép sử dụng các cột nước cứu hỏa thì không thể đụng đến các cột nước này. Nhưng rất tiếc, có những người không để ý gì đến luật lệ. Cơ quan thủy cục cho biết, kẻ trộm đang nhắm đến những cột nước công cộng, chủ yếu là vào ban đêm. Hiện chưa rõ lý do của những vụ trộm này là để uống, để bán hay chỉ để tưới cây. Nhưng các giới chức chính quyền đang quan ngại đến những mối nguy về sức khỏe. Bà Jennifer Allen, phát ngôn nhân của cơ quan thủy cục Contra Costa, nói rằng nếu có sự ô nhiễm ngược trở lại cột nước, thì các cư dân dùng chung hệ thống nước sẽ bị ảnh hưởng.

Để ngăn chặn nạn trộm nước, quận hạt Los Angeles đang chuẩn bị ban hành một luật lệ mới, theo đó sẽ tăng tiền phạt trộm nước từ 25 Mỹ kim lên 250 Mỹ kim cho lần đầu vi phạm. Tái phạm sẽ bị phạt 500 Mỹ kim. Quận hạt cũng đang cứu xét việc thiết đặt máy quay phim giám sát. Nếu được thông qua, luật mới sẽ có hiệu lực kể từ đầu năm tới. (Huy Lam)