08/10/2021 | 12

California ban hành luật cấm tháo bao su trong khi quan hệ tình dục

California ban hành luật cấm tháo bao su trong khi quan hệ tình dục

Vào thứ Năm (07/10), Thống đốc California Gavin Newsom đã ký thông qua luật về việc cấm tháo bao cao su khi quan hệ tình dục mà không được sự đồng ý của bạn tình và xem việc này là hành vi phạm tội dân sự tấn công tình dục.

Nhật báo Sacramento Bee đưa tin, đây là dự luật chống lại việc “lén lút” tháo bao cao su đầu tiên ở Hoa Kỳ. Dân biểu tiểu bang Cristina Garcia, người đề nghị dự luật, cho biết vào tháng trước, dự luật này đã được Hạ viện tiểu bang và Thượng viện tiểu bang thông qua mà không bị vấp phải ý kiến phản đối.

Trong một tuyên bố khi dự luật được thông qua, bà Garcia cho biết rằng bà đã làm việc về vấn đề “lén lút” tháo bao cao su trong khi quan hệ tình dục từ năm 2017 và bà rất phấn khởi khi hiện tại, những người thực hiện hành vi này phải có trách nhiệm giải thích sự việc. Các vụ tấn công tình dục, đặc biệt là đối với phụ nữ da màu, luôn bị ém nhẹm đi.

Bà Garcia trích dẫn một nghiên cứu của Đại học Yale gọi hành động lén lút tháo bao cao su trong khi quan hệ tình dục là “sự vi phạm nghiêm trọng nhân phẩm và quyền tự chủ”. Ngoài ra, bà còn cho biết trường hợp phụ nữ và những người đồng tính nam gặp phải tình huống bạn tình lén tháo bao cao su trong khi quan hệ đang gia tăng.

Trong nội dung dự luật nêu rõ, những người bị kết tội tháo bao cao su mà không có sự đồng ý của bạn tình có thể phải chịu trách nhiệm bồi thường các thiệt hại chung, thiệt hại đặc thù cũng như phải chịu trách nhiệm về tiền bồi thường trừng phạt.