24/05/2019 | 1

California ban hành dự luật mới về mức độ sử dụng vũ khí sát thương của cảnh sát

California ban hành dự luật mới về mức độ sử dụng vũ khí sát thương của cảnh sát

Ảnh: NPR

Sacramento, California – Viện lập pháp California đã vừa ban hành một dự luật mới liên quan đến việc khi nào cảnh sát có thể dùng vũ lực có khả năng sát thương.

Vấn đề này là mục tiêu quan tâm của nhiều nhóm vận động nhân quyền tại California trong mùa xuân năm nay, sau khi cơ quan công tố ở Sacramento không chịu truy tố các cảnh sát viên đã bắn chết ông Stephon Clark, một người da đen không có vũ khí. Cái chết của ông Clark đã thu hút chú ý của dư luận và gây ra nhiều cuộc biểu tình trên khắp Hoa Kỳ.

Theo văn bản dự luật được công bố vào thứ Năm (23 tháng 5), các cảnh sát có thể dùng vũ khí sát thương chỉ khi nào cần thiết và không còn lựa chọn nào khác. Tiêu chuẩn mới được cho là khắt khe hơn so với mức tiêu chuẩn hợp pháp hiện tại, vốn cho phép cảnh sát được dùng vũ khí sát thương nếu một cảnh sát thông thường khác trong trường hợp tương tự cũng sẽ phản ứng tương tự. Tuy nhiên, ngôn ngữ của quy định mới vẫn không định nghĩa rõ ràng về việc tình huống như thế nào mới được xem là cần thiết để sử dụng súng. Điều này sẽ tùy thuộc vào các tranh luận của luật sư trong từng trường hợp riêng biệt.

Dự luật cũng yêu cầu rằng hành động của người cảnh sát dẫn đến vụ nổ súng sẽ bị điều tra, tuy nhiên, thái độ của nghi can cũng sẽ được xem xét. Dự luật cũng đề nghị cảnh sát cân nhắc sử dụng các thiết bị không gây chết người, trước khi phải dùng đến súng. Dự luật được cho là sẽ được Hạ viện tiểu bang phê chuẩn trong tuần này. (Mộc Miên)