29/03/2016 | 6

California: 2023 mức lương tối thiểu sẽ là 15 mỹ kim

California: 2023 mức lương tối thiểu sẽ là 15 mỹ kim

Sacramento, California. (Reuters) – Thống đốc California Jerry Brown công bố một thỏa thuận với các nhà lập pháp và lãnh đạo lao động, nâng mức lương tối thiểu lên 15 Mỹ kim một giờ trong năm 2023.

Tại buổi họp báo ở Sacramento hôm thứ Hai, ông Brown nói California sẽ tiên phong trong việc trả lương cao hơn cho người lao động nghèo. Việc tăng lương tối thiểu trở thành chương trình nghị sự của nhiều ứng cử viên đảng Dân Chủ trước cuộc bầu cử tháng 11. Họ hy vọng tuyên bố của Thống đốc Brown có thể giúp thúc đẩy cử tri Dân Chủ đi bỏ phiếu. Theo dữ liệu từ văn phòng thống đốc, hiện nay có 2.2 triệu người California nhận mức lương tối thiểu 10 Mỹ kim một giờ. Ý tưởng nâng mức lương tối thiểu liên bang từ 7.25 Mỹ kim một giờ lên 10 Mỹ kim một giờ, vẫn bị đảng Cộng Hòa và một số tập đoàn kinh doanh phản đối. Họ nại lý do rằng mức lương tối thiểu cao hơn sẽ gây tổn hại cho các công ty nhỏ, cũng như gây khó khăn cho ngân sách liên bang.

Thống đốc Brown nói ông hy vọng rằng việc nâng mức lương tối thiểu không chỉ ở California, mà lan rộng sang các tiểu bang khác. Thỏa thuận cam kết nâng mức lương tối thiểu lên 15 Mỹ kim một giờ vào năm 2022 cho các công ty lớn, và vào năm 2023 cho các công ty nhỏ. Tuy nhiên muốn được thông qua, thỏa thuận phải có sự ủng hộ của các nhà lập pháp trung dung, trong đó có Chủ tịch Quốc Hội Anthony Rendon. (Mai Đức)