25/07/2018 | 1

Cali nóng trên 100oF, cháy rừng khiến Yosemite bắt đầu đóng cửa

Cali nóng trên 100oF, cháy rừng khiến Yosemite bắt đầu đóng cửa

Ảnh: Reuters

Thời tiết khắc nghiệt tiếp tục ảnh hưởng tới phần lớn lãnh thổ Hoa Kỳ. Luồng không khí nóng cung cấp thêm lửa cho các trận cháy rừng ở miền Tây, trong khi cuồng phong và dông bão không ngớt mang mưa gió lẫn ngập lụt tới miền Đông.

Nhiệt độ cao ở California khiến cho cuộc chiến chống cháy rừng thêm khó khăn. Hàng ngàn nhân viên cứu hỏa được điều động tới gần Yosemite National Park để dập tắt đám cháy rừng Ferguson Fire. Nhưng sau hai tuần chiến đấu, nhà chức trách cho biết họ chỉ đạt được kết quả ít ỏi, nên ban hành cảnh báo di tản cho cư dân sống chung quanh công viên quốc gia này. Giám Đốc Yosemite National Park ông Michael Reynolds nói với giới báo chí rằng trong vài ngày nữa sẽ là mệnh lệnh di tản bắt buộc. Con đường chính dẫn vào một phần công viên, nơi du khách có thể đứng ngắm toàn bộ cảnh đẹp của El Capitan và Half Dome, bắt đầu đóng cửa trong nhiều ngày tới.

Bất chấp sự hiện diện của hơn 3,000 nhân viên cứu hỏa, hơn 57 dặm vuông địa hình hiểm trở với nhiều khe dốc bị đốt cháy rụi. Nhiều cột khói lớn bốc lên bầu trời xanh có thể được nhìn thấy từ xa.

Nhiệt độ California vào ngày hôm Thứ Ba 24/07 vượt qua dự đoán của báo chí: Palm Springs 119 độ F và Riverside 107 độ F. Chính quyền địa phương kêu gọi cư dân hạn chế sử dụng điện vào buổi tối để tránh tình trạng bị cúp điện.

Trong khi đó ở khu vực Trung và Đông Bắc Hoa Kỳ, mưa to gió lớn và ngập lụt được dự đoán sẽ kéo dài tới cuối tuần.  (Mai Đức)