28/04/2017 | 1

Cairo siết an ninh đón Đức Giáo Hoàng đến thăm trong 27 tiếng đồng hồ

Cairo siết an ninh đón Đức Giáo Hoàng đến thăm trong 27 tiếng đồng hồ

Rome, Italy. (Reuters)- Hôm nay 28/04, Đức Giáo Hoàng rời Rome để khởi đầu chuyến công du Ai Cập kéo dài 2 ngày, với hy vọng sẽ khôi phục mối liên lạc với các nhà lãnh đạo Hồi giáo.

Tuy nhiên, thông điệp hoà bình của Ngài gửi đến cộng đồng Ky tô giáo Coptic ở Ai Cập bị phiến quân Hồi giáo bác bỏ. Trước khi rời phi trường Fiumicino của Rome, Đức Giáo Hoàng đã đọc một diễn văn và vẫy chào các tín đồ đang dõi theo bước chân của ngài. Mối lo ngại về an ninh chuyến đi của Đức Giáo Hoàng được coi là công việc hàng đầu. Vì chưa đầy 3 tuần trước, đã có 45 người bị giết trong các vụ tấn công nhà thờ Ky tô giáo Coptic ở Alexandria và Tanta đúng vào dịp Lễ Lá. Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo đã nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công.

Tuy nhiên, Đức Giáo Hoàng vẫn tiếp tục đi lại tại Cairo trong 27 tiếng đồng hồ trên một chiếc xe bình thường để tỏ thái độ thân thiện với người dân, thay vì xuất hiện trong chiếc xe limousines bọc thép.  Đức Giáo Hoàng Francis sẽ gặp tổng thống Abdel Fattah al-Sisi; Sheikh Ahmed al-Tayeb, the Grand Imam of al-Azhar, người có thế lực nhiều nhất của tổ chức thần học Hồi giáo Sunni, cùng với giáo chủ Tawadros II, người đứng đầu giáo hội Coptic Orthodox may mắn sống sót sau vụ nổ bom ở Alexandria.

Giới chức thẩm quyền Ai Cập hôm nay siết chặt an ninh khắp Cairo để chuẩn bị đón Đức Giáo Hoàng. Các con đường gần tòa đại sứ Vatican ở Cairo cũng như nhiều địa điểm khác bị phong toả và canh gác chặt chẽ. (Song Châu)