07/11/2015 | 4

Cairo không được chia xẻ tin tức tình báo

Cairo không được chia xẻ tin tức tình báo

Cairo – Ai Cập. (Reuters) – Sau khi nhiều nguồn tin tình báo nói rằng có nhiều dấu hiệu cho thấy dân quân Hồi giáo đã đánh bom chiếc phi cơ Airbus A321 của Nga, trong ngày hôm nay, Ai Cập nói rằng các nước đã không chia xẻ tin tức với họ.

Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry đã nói tại cuộc họp báo ở Cairo rằng, hiện giờ các cơ quan Ai Cập chưa được cung cấp chi tiết thông tin về việc chiếc phi cơ bị rơi. Ai Cập đang liên quan trực tiếp với việc này, cho nên Ai Cập mong nhận được thông tin từ các nước trên cấp kỹ thuật thay vì thông tin được công bố trên báo chí, các cơ quan truyền thông. Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều nước Âu Châu đã ngưng các chuyến bay tới thành phố Sharm al-Sheikh. Ngoại trưởng Shoukry nói rằng ông ta kêu gọi các nước ngưng đánh giá khả năng quá cao của khủng bố, đối phó với khủng bố một cách nghiêm chỉnh hơn, nhưng những lời kêu gọi này không được trả lời, các nước hiện giờ đều làm việc cho quyền lợi quốc gia và cho công dân của họ.

Các nguồn tin Tây phương nói rằng tình báo Anh và Hoa Kỳ đã bắt được các cuộc đàm thoại giữa nội bộ dân quân, và có thể một trái bom dấu trong hành lý làm nổ chiếc phi cơ. Ngoại trưởng Peter Szijjarto của Hungary cũng đã họp báo chung với Ngoại trưởng Shoukry, tuyên bố Hungary không cấm du lịch Ai Cập, ngoại trừ có bằng chứng cho thấy chiếc phi cơ bị đánh bom. (Robert Võ)