03/09/2016 | 0

Cãi vã giữa giới chức Hoa Kỳ và Trung Cộng ở phi trường Hàng Châu

Cãi vã giữa giới chức Hoa Kỳ và Trung Cộng ở phi trường Hàng Châu

Hàng Châu, Trung Cộng. (Reuters) – Một giới chức Trung Quốc đã la lối với một phụ tá báo chí của Tòa Bạch Ốc hôm 3/9 ngay sau khi Tổng thống Barack Obama bước xuống máy bay trên phi đạo của phi trường Tiêu Sơn ở Hàng Châu.

Tổng thống Obama đến Trung Quốc để tham dự hội nghị G20. Người phụ tá báo chí của Tòa Bạch Ốc đang chỉ cho các phóng viên về chỗ mà họ có thể đứng để thâu hình lúc tổng thống xuống cầu thang máy bay. Giới chức Trung Cộng được nghe thấy lớn tiếng nói đây là đất nước của họ và phi trường của họ. Đoạn video cho thấy giới chức này nói bằng tiếng Anh, chỉ chỏ và tỏ vẻ giận dữ. Nhân viên phụ tá báo chí của Hoa Kỳ muốn các ký giả được phép đứng gần để họ có thể ghi lại các hình ảnh của tổng thống. Đây là các dàn xếp thông thường mỗi khi tổng thống Obama đi công du và có các nhà báo đi theo.

Các phóng viên nước ngoài ở Bắc Kinh thường bị ngăn cản không cho đứng gần các khu vực nhạy cảm. Tuy nhiên, cãi vã có liên quan đến các giới chức của các phái đoàn quốc tế là hiếm có. Bộ Ngoại giao Trung Cộng đã từ chối bình luận về vụ này. (Lê Hoàng)