12/02/2015 | 0

Cái Tết buồn của con một dân oan

Cái Tết buồn của con một dân oan

Bố mẹ em là dân oan Ngô Văn Huynh và Nguyễn Thị Tâm đã bị đẩy vào vòng lao lý. Trong dịp Tết cổ truyền, ai cũng mong muốn được đoàn tụ bên mái ấm gia đình, Hiếu cũng mong được như thế. Điều tưởng chừng đơn giản ấy lại không thể đến với em.

Vào năm 2010, ông Nguyễn Bá Ngọ và Nguyễn Bá Tuyên đã xiết nợ đẩy gia đình bé Hiếu mất đất, trở thành dân oan. Ba em Hiếu là ông Ngô Văn Huynh bị bắt vào ngày 4 tháng 7 năm 2013. Hơn một tháng sau, tức ngày 29 tháng 8 năm 2013 mẹ Hiếu cũng bị công an còng tay dẫn đi.

Trong phiên tòa sơ thẩm ngày 25 tháng 2 năm 2013, Tòa án nhân dân huyện Bù Đăng đã tuyên án ông Ngô Văn Huynh và bà Nguyễn Thị Tâm mỗi người 5 năm 6 tháng tù giam.

Tuy nhiên, trong phiên phúc thẩm vào ngày 10 tháng 10 năm 2014, tòa phúc thẩm đã tuyên phán hủy bản án sơ thẩm để điều tra xét xử lại.

Em Hiếu tâm sự: “Từ sau phiên tòa phúc thẩm kết thúc, em chưa có một lần nào được gặp ba mẹ. Em mong muốn ba mẹ được thả về trước tết, để ba mẹ và em có thể được đón một cái tết thật là vui”.

Em Hiếu chia xẻ tiếp về việc đi tù của ba mẹ em: “Khi xảy ra sự việc, điều em sợ nhất đó là ba mẹ phải đi tù và sẽ không được ở cùng với em nữa. Tại vì nhà ông Tuyên rất giàu có và anh em nhà ông Tuyên đều có quyền lực, họ đã ép gia đình em đến đường cùng, làm cho gia đình em mất hết tài sản thì họ có thể làm cho ba mẹ em phải đi tù.”

Ban đầu tinh thần em khá sa sút, các môn học ngày càng yếu. Nhưng nhờ vào lời khuyên của mọi người, giờ em đã khá lên. Hiếu nói rằng: “Mỗi ngày đi học về, em dành hai tiếng làm hết tất cả các bài tập trên lớp và còn làm thêm các bài tập khác. Tối đến em ôn lại bài cũ để sáng mai thầy cô kiểm tra bài. Em quyết tâm học thật giỏi trở thành một luật sư minh oan cho những người như ba mẹ em và có thể cứu giúp ba mẹ con thoát khỏi nỗi oan.”

Bé Hiếu cho biết thêm, hàng xóm, thầy cô, bạn bè ở trường biết sự việc gia đình đều thông cảm, quý mến em nhiều hơn.

Những đứa trẻ đang được sống êm ấm trong ngôi nhà của cha mẹ mình giờ phải ra đường lang thang khiếu kiện đòi quyền con người, quyền được sống, quyền được đi học của mình lại tiếp tục bị công an đánh, bắt, là những câu chuyện thường ngày tại Việt Nam. Hai chữ dân oan dưới thể chế cầm quyền của CSVN ngày càng phát triển như nạn dịch.

Dương Thiện / SBTN