19/12/2014 | 0

Cái chết thương tâm nghi do công an hành hung

Cái chết thương tâm nghi do công an hành hung

Theo nguồn tin từ Dòng Chúa Cứu Thế, bà B.- một người đi xem vớt xác nạn nhân- cho biết một vụ án mạng trong ngày 16/12 tại xã Hàm Phú, có liên quan đến công an, không phải là một tai nạn bình thường.

Theo lời kể của bà này, người thanh niên nằm chết trong tư thế hai tay đưa lên đầu đỡ đòn. Bà B thuật lại câu chuyện được nghe từ một nhân chứng là bạn của nạn nhân như sau: hai đứa nó (nạn nhân và nhân chứng) đang đốt khí đá thì bị công an xã phát hiện. Họ vứt ống khí đá xuống sông để phi tang, một người nhảy xuống hồ và bơi qua bên kia hồ bỏ trốn.

Do đó công an xã chỉ bắt được nạn nhân. Sau đó công an bắt người này phải nhảy xuống hồ lấy ống khí đá lên. Nhưng khi anh thanh niên này ngóc đầu lên thở thì bị công an cầm ma-trắc đánh lên đầu.

Ngày hôm sau, tức ngày 17/12/2014, gia đình và mẹ nạn nhân theo lời nhân chứng đã đến công an xã Hàm Phú để hỏi, lý do vì sao bắt con bà mà không báo về nhà. Tại đây công an cho biết là họ không bắt ai cả. Cũng từ nhân chứng, gia đình tìm thấy xác của nạn nhân và tiến hành vớt xác trong ngày hôm đó.

Ngày 18/12 người mẹ của nạn nhân là bà Lê Thị Lộc đã có cuộc tiếp xúc với phóng viên. Bà cho biết nạn nhân là anh Nguyễn Lê Ngọc Tiến sinh năm 1991 cùng đang cư ngụ tại thôn Phú Lập, xã Hàm Phú, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận. Anh là người được bà con trong xóm đánh giá là người rất hiền lành, siêng năng, chỉ lo phụ giúp gia đình.

Bà Lôc cho biết thêm, bà nghi ngờ biên bản khám nghiệm tử thi viết sai sự thật. Trên tử thi cho thấy hai bên người Tiến bị các dấu vết được đoán bởi do súng bắn đạn giả của công an gây ra. Sống mũi nạn nhân bị gãy là do bị đánh vào mặt. Xương sọ nứt cùng các vết thương khác là do bị đánh vào đấu vào người.

Trong khi đó, các cơ quan trách nhiệm có những sự giải thích vô lý không thể chấp nhận được. Theo đó, các cơ quan này ghi nhận các dấu chích hai bên người nạn nhân do bởi “ốc ăn”, sống mũi bị gãy là do “cua kẹp”… Gia đình bà Lộc không đồng ý ký nhận vào biên bản vì những gì chính quyền đưa ra đều là ngoài sức tưởng tượng bình thường, như cua kẹp làm gãy sống mũi…

Một người hàng xóm của nạn nhân cung cấp thêm chi tiết, khi mổ khám nghiệm tử thi anh Tiến, não của anh bị tụ máu bầm, trong não không có nước. Gia đình nạn nhân đặt giả định rằng anh Tiến đã bị công an đánh chết trước khi ném xác xuống nước. Bà Lộc nói: “Muốn người dân yên tâm, thì phải ghi đúng sự thật. Công an xã này đánh nhiều người lắm rồi, mà giờ mới gây chết người thôi”.

Bà Lộc cũng cho biết, khi mọi người nói chuyện với công an thì họ biện bạch như sau: “Tụi tui thấy nó nhảy xuống nước nên chỉ lấy xe về thôi, không có đánh ai hết, đêm tối quá nên cũng không kêu ai được”.

Được biết hiện nay, xung quanh nhà bà Lộc có rất đông công an, cảnh sát. Anh Mỹ là anh trai của Tiến cũng vừa bị công an giao thông phạt 300 ngàn, chưa rõ tội gì. Những điều này khiến gia đình bà Lộc rất lo lắng vụ án sẽ bị chìm xuồng.

Trong những năm gần đây, hiện tượng công an đánh chết người ngày càng nhiều. Người dân lương thiện hoặc bị đánh chết ngay ngoài công lộ chỉ vì lỗi giao thông, hay sau khi bước vào đồn công an phường xã đều được báo cáo tử vong với những lý do quái đản: tự thắt cổ chết, chết do trợt té chấn thương sọ não v.v…

Tú Thanh / SBTN