19/02/2014 | 0

Cái chết ông Phạm Quí Ngọ: tranh chấp thượng tầng chế độ?

Cái chết ông Phạm Quí Ngọ: tranh chấp thượng tầng chế độ?
Ông Phạm Quý Ngọ, thượng tướng công an CSVN vừa qua đời tối hôm 18/2, tại Bệnh viện quân đội 108 do căn bệnh ung thư. Bình thường chuyện qua đời của mộtqua chức CS không thu hút nhiều mối quan tâm của dân chúng, nhưng điều đặc biệt là cái chết của ông Phạm Quý Ngọ bị coi là bất thường, trong khi ông là nhân vật bị triệu tập để điều tra mở ra các đường dây tham nhũng quyền lực và quyền lợi trong hệ thống chính trị chóp bu ở Việt Nam hiện nay.
Tin hàng lang tiết lộ cho biết Nhà nước CSVN đã cho phép báo chí loan tin ông Ngọ chết, trước khi ông thật sự chết gần 3 giờ đồng hồ. Và ngay sau khi chết, chỉ 30 phút sau, thi hài ông Ngọ được nhóm an ninh đặc biệt do trung ương Cộng sản biệt phái đến canh giữ, không cho ai tiếp cận. Thậm chí người nhà khi thu dọn đồ dùng cá nhân của ông Ngọ đem về, cũng phải sự lục soát của nhân viên an ninh.
Diễn biến này, nhắc nhiều người nhớ đến cái chết kỳ lạ của ông Võ Văn Kiệt trước đây, và vẫn được nhận định đó là một cuộc thanh toán lạnh lùng trong nội bộ CSVN.
Ông Phạm Quý Ngọ bị tố giác nhận hối lộ, cũng như là đầu mối của hàng loạt các vấn đề nghi vấn lớn khác về tham nhũng và tranh chấp quyền lực trong hàng ngũ lãnh đạo CSVN.
Trên thực tế, hầu như không ai trong dân chúng tiếc thương tướng công an Phạm Quý Ngọ. Vì con đường họan lộ của ông Ngọ đều xuất phát bằng sự đàn áp, đẫu máu và nước mắt của người dân vô tội ở suốt các tỉnh miền Bắc, đặc biệt là với cuộc nổi dậy của nông dân Thái Bình năm 1997.
Mặc dù các sự kiện đàn áp người dân theo lệnh chính quyền của Phạm Quý Ngọ vẫn bị lên án và dân chúng nguyền rủa ngoài đời, nhưng đáng sợ nhất vẫn là vụ thủ tiêu hàng loạt nông dân đòi công bằng về đất đai và thủ tiêu luôn các cựu chiến binh bất đồng chính kiến, trong đó có cả những người từng là bạn của ông ta.
Nhà văn Dương Thu Hương đã từng ví sự kiện Thái Bình 1997 như một Thiên An Môn trong bóng tối. Thậm chí bà mô tả cho biết gia đình các nạn nhân kể lại những người bị bắt đi trong cuộc nổi dậy đó, lần lượt bị giết bằng cách dùng đũa nhọn đóng vào tai lúc người ta đang ngủ.
Xã hội Việt Nam xôn xao vì sự kiện này, ngay trong lòng của giới lãnh đạo cũng rúng động. Ai cũng thấy và ai cũng tin rằng đó lại là một cuộc giết chóc lẫn nhau của chế độ nhằm giành chút quyền lực héo tàn, trước khi sụp đổ. – PVVN