16/10/2017 | 1

Cái chết của thủ lãnh Abu Sayyaf được kỳ vọng sẽ chấm dứt nạn bắt cóc ở Malaysia

Cái chết của thủ lãnh Abu Sayyaf được kỳ vọng sẽ chấm dứt nạn bắt cóc ở Malaysia

Ảnh: Philippine Army

Kuala Lumpur, Malaysia. (Reuters) – Cái chết của Isnilon Hapilon, thủ lãnh tổ chức Abu Sayyaf, một nhóm cực đoan ủng hộ Nhà Nước Hồi Giáo, được chính phủ Malaysia kỳ vọng là sẽ giúp chấm dứt nạn bắt cóc tại vùng đông Sabah, một bang thuộc đảo Borneo. Hapilon bị tiêu diệt trong một trận chiến tại thành phố Marawi của Philippines vào hôm  16 tháng 10. Ông Mohd Susanto, thư ký Hội đồng bang Sabah, nói rằng chính phủ hy vọng tình hình trên biển Sulu sẽ yên bình trở lại, để các hoạt động kinh tế có thể hồi phục. Ông Susanto cũng hy vọng, Bộ Chỉ Huy An Ninh Đông Sabah sẽ thắt chặt kiểm soát tại vùng lãnh hải dọc theo Malaysia và Philippines.

Mối lo ngại của chính quyền Sabah hiện nay là các nhóm tàn dư của Abu Sayyaf có thể sẽ tìm cách bỏ trốn vào Sabah, để tránh sự truy lùng của quân đội Philippines, và dùng bang này làm căn cứ mới. Ông Susanto kêu gọi người dân nên giúp đỡ chính quyền, bằng cách thông báo sự xuất hiện những người lạ mặt khả nghi trong khu vực, và khuyến cáo rằng các phiến quân có thể giả trang thành khách du lịch, ngư dân, hoặc các thương gia.

Trước đó, trong cùng ngày 16/10, Bộ Trưởng Quốc Phòng Philippines Delfin Lorenzana xác nhận, Isnilon Hapilon, thủ lãnh của Abu Sayyaf, và Omar Mauter, thủ lãnh nhóm khủng bố Maute, đã bị tiêu diệt trong trận chiến tại Marawi. Hapilon từng được tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo tại Iraq và Syria bổ nhiệm là đại diện cao nhất của nhóm này tại Đông Nam Á. Tuy chỉ là một nhóm nhỏ, nhưng Abu Sayyaf nổi tiếng tàn bạo, từng thực hiện nhiều vụ bắt cóc và giết người, bao gồm cả người nước ngoài. (Ngô Bảo)