22/12/2020 | 0

Cái chết của hàng trăm công nhân Thái Lan bất hợp pháp ở Nam Hàn từ năm 2015 khiến Liên Hiệp Quốc kêu gọi mở cuộc điều tra 

Cái chết của hàng trăm công nhân Thái Lan bất hợp pháp ở Nam Hàn từ năm 2015 khiến Liên Hiệp Quốc kêu gọi mở cuộc điều tra 

Ảnh: Reuters

Tin từ Bangkok / Seoul – Cái chết của hàng trăm công nhân nhập cư Thái Lan bất hợp pháp ở Nam Hàn đã bị Quỹ Thomson Reuters phanh phui, khiến Liên hiệp quốc phải kêu gọi điều tra về những người di cư này.

Ít nhất 522 người Thái Lan đã chết ở Nam Hàn kể từ năm 2015, 84% trong số đó không có giấy tờ, theo dữ kiện từ tòa đại sứ Thái Lan tại Seoul thu thập thông qua yêu cầu tự do thông tin (FOI). Bốn trong số 10 ca tử vong được ghi nhận là không rõ nguyên nhân trong khi những ca tử vong khác liên quan đến sức khỏe, tai nạn và tự tử.

Theo dữ kiện mới được tiết lộ từ tòa đại sứ Thái Lan, trong năm 2020, số lượng công nhân tử vong đạt mức cao kỷ lục là 122 người tính đến giữa tháng 12 trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về tác động của đại dịch coronavirus đối với điều kiện lao động.

Theo dữ kiện thu thập được theo yêu cầu của Bộ Ngoại giao Thái Lan, số người Thái Lan chết ở Nam Hàn từ năm 2015 đến 2018 là 238 người, nhiều hơn bất kỳ người ngoại quốc nào. Dữ kiện thống kê không có năm 2019 và 2020.

Các công nhân nhập cư, các nhà vận động và các viên chức Thái Lan cho biết hàng chục nghìn người di cư không có giấy tờ ở Nam Hàn đã làm việc quá sức nhưng không thể tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe và không muốn khai báo vì sợ bị trục xuất.

Các nhà hoạt động cho biết dữ kiện không được chính phủ công khai nên có rất ít sự chú ý về điều kiện lao động hoặc cách cải thiện tình hình này trong bối cảnh đại dịch COVID-19 khiến những người lao động ngoại quốc gặp nhiều rủi ro hơn.  (BBT)