Cái chết của George Floyd dấy lên sự đồng cảm trong cộng đồng người Mỹ gốc Á

Cái chết của George Floyd dấy lên sự đồng cảm trong cộng đồng người Mỹ gốc Á

Viet Hoai Tran supporting a Black Lives Matter protest in Washington. Photo: AFP

Cái chết của George Floyd dưới tay cảnh sát thành phố Minneapolis đã làm dấy lên các cuộc biểu tình trên khắp Hoa Kỳ, và đem đến một số suy nghĩ cho cộng đồng người Mỹ gốc Á. Một trong những cảnh sát bị buộc tội về cái chết của ông Floyd là Tou Thao, người Hmong, đã khiến nhiều người Mỹ gốc Á cảm thấy như họ đang có phần nào liên quan.

Theo AFP đưa tin, trước đây, có rất nhiều người Mỹ gốc Á kỳ thị người da đen. Tuy nhiên, hiện nay, các nhóm trước đây từng làm việc với các cộng đồng người da màu và Latinh như CAAL và OCA National, đã thực hiện những bước tiến trong việc hỗ trợ các cuộc biểu tình của người da đen.

Cụ thể, nhóm CAAL đã hỗ trợ cho người Mỹ gốc Á ở Minnesota tham gia biểu tình. Bên cạnh đó, nhóm OCA đã đưa ra một số chương trình rõ ràng về quan hệ giữa người Châu Á và người da màu, bao gồm một số hội thảo và hội nghị.  Ngoài ra, nhóm Asians 4 Black Lives hỗ trợ các cuộc biểu tình ở Bay Area, San Francisco, và nhóm Equality Labs xây dựng các diễn đàn, nguồn tài nguyên khác nhằm thúc đẩy tình đoàn kết Nam Á-người da đen.

Anh Kevin Quách, người làm việc về chính sách tại nhóm vận động người Mỹ gốc Á OCA National cho biết những người Mỹ gốc Á, vẫn đồng lõa trong việc kỳ thị người da đen, và hưởng lợi từ chủ trương thượng tôn da trắng. Anh Kevin Quách cũng lưu ý rằng huyền thoại cho rằng những người gốc Á là nhóm thiểu số hoàn hảo nhất so với các nhóm thiểu số da màu khác đã trở thành định kiến trong cộng đồng gốc Á.

Hiện nay, rất nhiều người trẻ đăng danh sách các nhóm từ chính và các nội dung thảo luận, được dịch sang các ngôn ngữ như tiếng Trung, tiếng Hàn và tiếng Việt, để họ có thể nói chuyện với các bậc cha mẹ châu Á về chủ nghĩa kỳ thị chủng tộc. (BBT)