07/02/2020 | 27

Cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng dẫn đến yêu cầu đòi quyền tự do ngôn luận tại Trung Cộng

Cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng dẫn đến yêu cầu đòi quyền tự do ngôn luận tại Trung Cộng

facebook

Tin Bắc Kinh, Trung Cộng – Cái chết của Bác sĩ Lý Văn Lượng (Li Wenliang), vị bác sĩ đã báo động về coronavirus nhưng lại bị công an gọi lên làm việc và kiểm thảo, đang có khả năng mở ra một cuộc khủng hoảng về lòng tin của người dân đối với chính quyền Trung Cộng, trong bối cảnh nước này đang đối mặt với những thách thức chưa từng có vì dịch viêm phổi.

Bác sĩ Lý qua đời vào sáng sớm thứ Sáu, 7 tháng 2, tại bệnh viện Vũ Hán sau khi nhiễm coronavirus. Sự ra đi của ông đã dẫn đến sự thương tiếc và cả giận dữ trên mạng xã hội Trung Cộng. Đối với nhiều người, cái chết của Bác sĩ Lý là biểu tượng cho hậu quả của sự chậm trễ của chính quyền khi đối mặt với dịch bệnh. Cũng trong ngày thứ Sáu, Bắc Kinh đã gởi một nhóm điều tra viên của Ủy Ban Giám Sát Quốc Gia, cơ quan chống tham nhũng hàng đầu Trung Cộng, đến Vũ Hán để tìm hiểu các mối quan tâm của người dân liên quan đến sự việc của Bác sĩ Lý Văn Lượng. Hành động bất thường này cho thấy chính quyền Trung Cộng đang khá nghiêm chỉnh trong việc tìm cách xoa dịu sự tức giận của người dân. Một chuyên gia luật tại đại học Vũ Hán nhận xét, sự việc lần này là một cuộc khủng hoảng lớn, do mọi người dân đều có chung cảm xúc đau thương và tức giận, và tình huống có thể bùng nổ ngoài tầm kiểm soát.

Vào sáng thứ Sáu, các chủ đề nói về cái chết của Bác sĩ Lý và quyền tự do ngôn luận đã nhận được hàng trăm triệu lượt xem trên mạng xã hội Weibo. Tuy nhiên, các chủ đề này đã nhanh chóng bị nhà cầm quyền xóa bỏ.

Mộc Miên