21/09/2014 | 0

Cái chết báo trước cho doanh nghiệp Việt Nam trong thị trường bán lẻ

Cái chết báo trước cho doanh nghiệp Việt Nam trong thị trường bán lẻ

Bà Vũ Kim Hạnh- Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp- cho biết Việt Nam có nhận thức về việc cần hỗ trợ, có chủ trương và có mong muốn, nhưng chiến lược và chính sách thì không có.

Theo bà Vũ Kim Hạnh, do trước đây Việt Nam chỉ coi trọng sản xuất, còn phân phối chỉ là buôn đầu chợ, bán cuối chợ, buôn nước bọt, không tạo ra giá trị. Từ quan điểm này, các chính sách hỗ trợ chỉ lo cho sản xuất, chứ không quan tâm khâu phân phối, không hề có chính sách hỗ trợ về đất đai, thuế. Khi vào WTO, Việt Nam lại rơi vào một cực đoan khác, có khi do không hiểu sâu, có khi do lợi ích.

Trong những điều nhận định sai, có sự ưu ái, ưu tiên cho doanh nghiệp phân phối nước ngoài hơn trong nước, vì coi đây là thành tích thu hút đầu tư nước ngoài. Đặc biệt, theo bà Vũ Kim Hạnh nguyên nhân nguy hiểm hơn hết là Việt Nam đã không bảo đảm được một môi trường kinh doanh và cạnh tranh công bằng, lành mạnh để người làm ăn chân chính không bị đánh úp, gặp rủi ro cao vì thua hàng giả, hàng nhái, hàng không xuất xứ, thậm chí hàng độc hại vẫn hoành hành, tràn lan.

Sau này, cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam có định hướng rõ hơn, nhưng làm tốt đến đâu cũng chủ yếu là vận động, là phong trào. Từ khi VN gia nhập WTO, hệ thống siêu thị của nước ngoài đã liên tục phát triển, với những cái tên nổi tiếng như Metro, Big C và gần đây là cuộc đổ bộ của các nhà phân phối lớn khác từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan…Không chỉ đi những bước lớn, các nhà phân phối nước ngoài còn khôn ngoan phát triển hàng loạt chuỗi cửa hàng tiện ích. Các cửa hàng này tuy quy mô nhỏ, nhưng có thể mở rộng nhanh và dễ dàng tỏa ra nhiều địa bàn khác nhau, tạo nên doanh thu và thị phần không hề nhỏ.

Tất nhiên, ta chỉ có thể tự trách mình về việc để mất dần sân nhà. Năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong ngành bán lẻ và các ngành sản xuất cải thiện quá chậm. Những doanh nghiệp khá hơn thì mải miết lao vào xuất khẩu, hoặc các lĩnh vực bong bóng, thời vụ, mà ít để ý đến việc giữ gôn nhà. (T. Lan)