25/12/2017 | 0

Cải cách thuế sẽ có ích cho thị trường địa ốc ở các tiểu bang có giá nhà thấp

Cải cách thuế sẽ có ích cho thị trường địa ốc ở các tiểu bang có giá nhà thấp

Washington DC. (Reuters) – Luật cải tổ thuế sẽ đem lại những ảnh hưởng trái chiều đối với thị trường nhà đất trên khắp lãnh thổ Hoa Kỳ.

Những khu vực ven biển, chi phí cao, sẽ chứng kiến thị trường nhà đất bị đình trệ. Ngược lại, nhu cầu nhà ở có thể tăng tại các tiểu bang nằm sâu trong nội địa quốc gia.

Điều khoản giới hạn tiền khấu trừ thuế nhà đất và thuế tiểu bang sẽ ảnh hưởng xấu đến các khu vực thuế cao như New Jersey, New York, Connecticut, và California. Luật mới cũng giới hạn khoản nợ mua nhà được khấu trừ tiền lời là 750,000 Mỹ kim, thay vì 1 triệu Mỹ kim, làm giảm sức hút của các ngôi nhà giá cao.

Theo dự kiến, đến hè năm 2019, giá nhà tại các khu sang trọng của New Jersey và New York sẽ thấp hơn 10.5% so với mức giá nếu như không có đạo luật thuế. Giá nhà tại gần 80% các khu vực khác trên toàn Hoa Kỳ cũng sẽ bị ảnh hưởng tương tự.

Tuy nhiên, nền kinh tế và giá nhà tại một số tiểu bang sẽ tăng nhẹ, bao gồm North Carolina, Alabama, Nebraska, Indiana, và Tennessee. Các tiểu bang này không bị thiệt hại bởi việc loại bỏ các khoản khấu trừ thuế tiểu bang, đồng thời lại có lợi từ khoản khấu trừ thuế tiêu chuẩn và việc giảm thuế doanh nghiệp.

Dù vậy, giới chuyên gia cũng nhắc rằng, các lợi ích do luật thuế đem lại là khá khiêm tốn. Tại những tiểu bang được lợi, giá nhà dự kiến cũng chỉ tăng thêm khoảng 1%. Nhìn chung, trên toàn Hoa Kỳ, luật thuế sẽ gây ra các hậu quả bất lợi.

Người dân hiện đang di cư dần dần từ các tiểu bang đắt đỏ sang các khu vực có chi phí thấp hơn. Và luật thuế mới được cho là sẽ đẩy nhanh quá trình này. (Ngô Bảo)