12/06/2018 | 0

Cái bắt tay lịch sử của tổng thống Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un tại Singapore

Cái bắt tay lịch sử của tổng thống Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un tại Singapore

Ảnh: Reuters

Singapore – Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un bắt tay nhau, e dè mỉm cười với nhau, ngay trong giây phút ban đầu gặp gỡ tại hội nghị thượng đỉnh lịch sử, được tổ chức ở Singapore trong ngày thứ Ba 12 tháng 6.

Video quay từ trên cao cho thấy ông Trump và ông Kim ở hai hành lang đối diện nhau, cùng tiến về phía nhau và sau đó thì bắt tay nhau. Nét mặt ông Trump có phần gượng gạo, còn nét mặt ông Kim tỏ ra căng thẳng. Sau khi đứng im cho các phóng viên chụp hình, hai lãnh đạo bước vào một căn phòng với hai thông dịch viên theo sau. Càng về sau, nét mặt ông Trump thư giãn hơn, và nét mặt ông Kim vui tươi hơn. Hai bên đã vượt qua được sự bỡ ngỡ ban đầu, cùng cố gắng xây dựng một bầu không khí của tình thân hữu.

Theo kế hoạch sau đó, ông Trump và ông Kim tổ chức một một đàm phán tay đôi, không có giới báo chí tham gia, hầu như mỗi bên chỉ giữ lại vài viên chức cao cấp và một người thông dịch. Trong phái đoàn của Hoa Kỳ, dễ dàng nhìn thấy sự hiện diện của Chánh Văn Phòng Tòa Bạch Ốc John Kelly, và Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo. Ánh chớp của máy chụp hình lóe lên liên tục trước khi tất cả phóng viên được mời ra khỏi phòng.

Theo chương trình nghị sự của cả hai bên, lãnh đạo hai quốc gia sẽ tìm cách chấm dứt cuộc đối đầu về vũ khí nguyên tử trên bán đảo Đại Hàn. (Mai Đức)