14/09/2014 | 0

Café bột làm từ bột bắp đậu nành và hóa chất

Café bột làm từ bột bắp đậu nành và hóa chất

Theo giới kinh doanh café trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, hiện rất nhiều cơ sở chế biến café không bảo đảm chất lượng hoặc café giả. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng mà còn ảnh hưởng đến thương hiệu café Buôn Ma Thuột.

Mỗi tháng họ cung ứng ra thị trường hàng tấn café bột, nhưng thực chất chỉ là đậu nành, bắp và hóa chất không rõ nguồn gốc. Một trong những cơ sở bị kiểm tra là của cơ sở chế biến café bột Nhất Thiên của ông Nguyễn Đình Quang xã Hòa Khánh, Ban Mê Thuột. Khu vực chế biến ở cơ sở này lụp xụp, dụng cụ là những thùng nhựa, thùng sắt dơ bẩn, thậm chí nguyên liệu được đựng trong những chiếc lốp cao su để bừa bộn, bốc mùi hôi rất khó chịu. Mỗi tháng, cơ sở này cung ứng cho thị trường khoảng 1 tấn café bột. Lực lượng chức năng phát hiện đậu nành, bắp và các can đựng hóa chất không rõ nguồn gốc xuất xứ, hoặc có nguồn gốc từ Trung Cộng mà không có bất kỳ hạt café nào trong kho.

Về cách thức chế biến, chủ cơ sở nói cứ trộn các hương liệu vào đậu, bắp sau khi rang xay rồi đóng gói là xong. Đối với những can hóa chất, chủ cơ sở cho biết mua tại các chợ trên địa bàn, nhưng không biết cụ thể là hóa chất gì.

Được biết, để làm được café bẩn còn khó hơn cả café sạch. Café sạch thành phần chủ yếu là café, còn café bẩn do hàm lượng café rất ít hoặc không có, nên người sản xuất phải cho các phụ phẩm theo tỉ lệ nhất định mới giống café. Làm café bẩn cũng phải có thương hiệu, như độ sệt, độ bọt, độ đắng phải luôn ở một mức độ nhất định bằng hóa chất mua sẵn, để tăng độ sệt thì cho vào đó một ít keo chống thấm trong xây dựng.

Dù hóa chất cho vào cà phê bẩn với tỉ lệ rất nhỏ nhưng nếu cứ vào cơ thể lâu ngày thì sẽ tổn hại sức khỏe, thậm chí gây ung thư. Theo một chủ doanh nghiệp xuất khẩu cà phê lớn ở tỉnh Đắk Lắk, hiện sản phẩm cà phê bột của doanh nghiệp này chủ yếu xuất khẩu chứ không cạnh tranh nổi trong thị trường nội địa. (T. Lan)