04/11/2023 | 918

CÁCH THÀNH LẬP “NHÓM 5 NGƯỜI” ĐỂ BẢO TRỢ ĐỒNG BÀO TỊ NẠN

CÁCH THÀNH LẬP “NHÓM 5 NGƯỜI” ĐỂ BẢO TRỢ ĐỒNG BÀO TỊ NẠN

Nam Lộc

Kính thưa quý vị đồng hương,

Thật là cảm động, chỉ một vài ngày sau khi phổ biến bài viết “Số Phận Của Đồng Bào Tị Nạn Việt Nam…”, thì tôi đã nhận được cả trăm emails, texts cùng điện thoại, hỏi thăm phương cách nào để có thể tiếp tay giúp đỡ hoặc bảo trợ cho đồng bào của chúng ta đang sống vất vưởng  tại Thái Lan, qua kế hoạch “Bảo Trợ Tư Nhân” mà Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vừa phát động, dưới sự điều hành của cơ quan Welcome Corps. Mục đích là để tạo cơ hội cho người Mỹ bảo trợ và chào đón những người tị nạn tìm kiếm tự do, và giúp đỡ họ làm lại cuộc đời.

Để trả lời chung những câu hỏi liên quan đến việc thành lập các “Nhóm 5 Người” (Group of 5) cùng các điều kiện đòi hỏi để được tham gia kế hoạch này, chúng tôi xin lần lượt trình bầy và giải thích từng bước mà cơ quan Welcome Corps yêu cầu các đương đơn phải hoàn tất.

  1. Phải là một nhóm 5 người, ở chung cùng thành phố hay quận hạt. Có thể là bạn bè, hàng xóm, đồng nghiệp hoặc bất cứ người nào trên 18 tuổi, là Thường Trú Nhân hoặc công dân Mỹ..
  2. Tất cả các thành viên trong nhóm năm người phải hoàn tất quy trình kiểm tra lý lịch (Background Check).
  3. Ít nhất một thành viên trong nhóm phải tham dự một lớp huấn luyện “Welcome Corps Essentials”, trực tuyến (online), và có thể được hoàn tất trong khoảng từ 4 đến 5 giờ đồng hồ.
  4. Hoàn thành kế hoạch định cư (Welcome Plan). Kế hoạch định cư này yêu cầu các nhóm bảo trợ giải thích phương cách họ sẽ giúp đỡ những người tị nạn được bảo trợ trong 90 ngày đầu tiên ở Hoa Kỳ như thế nào?
  5. Hồ sơ cam kết (Commitment Form). Tất cả các thành viên trong nhóm năm người đều phải ký vào hồ sơ cam kết của nhóm bảo trợ tư nhân.
  6. Chương trình gây quỹ (Fundraising). Gây quỹ hoặc tự đóng góp tiền bạc là cách để nhóm năm người tạo ra các nguồn lực tài chính và hiện vật cần thiết (in-kind resources), hầu có thể chào đón và hỗ trơ cho những người tị nạn mới đến. Mỗi đầu người tị nạn sẽ cần một số tiền là $2425.00 USD.
  7. Gửi đơn đăng ký (Application Submission). Hoàn tất đơn đăng ký của nhóm bảo trợ thường mất khoảng 45 phút đến một giờ đồng hồ. Bạn nên thu thập tất cả thông tin và tài liệu cần thiết trước khi bắt đầu nộp đơn.

Nếu quý vị cần biết thêm chi tiết về tiến trình thành lập nhóm bảo trợ tư nhân và cách lập hồ sơ bảo lãnh, xin liên lạc với chúng tôi là Nam Lộc: namlocnguyen@yahoo.com  hoặc trưởng nhóm thiện nguyện viên hỗ trợ cộng đồng, giáo sư Nguyễn Xuân Can:  cnguyen74@gmu.edu hay vào Website của Welcome Corps để tìm hiểu thêm tin tức: https://welcomecorps.org/get-started/

Chân thành cảm ơn lòng nhân ái của quý vị và chúng ta cùng chúc nhau mọi điều an lành, thuận lợi. Đoàn kết để giúp đỡ những người cùng dòng máu nhưng thiếu may mắn trong hơn chúng ta trên dặm đường đi tìm kiếm tự do.

@ Một vài nét về giáo sư Nguyễn Xuân Can, trưởng nhóm thiện nguyện viên. Ông và một số thân hữu tình nguyện bỏ thì giờ để làm việc trực tiếp với cơ quan Welcome Corps, kết nối và liên lạc để hỗ trợ các “Nhóm 5 Người” trong cộng đồng chúng ta vượt qua mọi trở ngại ngõ hầu hoàn tất các thủ tục nộp đơn xin bảo trợ người tị nạn. Ông Nguyễn Xuân Can năm nay 60 tuổi, hiện là giáo sư tại trường đại học George Mason ở Virginia, và là thành viên hội đồng quản trị của đại học The Institute of World Politics tại Washington D.C.

Vào ngày 23 tháng 10, 2023 vừa qua, giáo sư Can đã có mặt cùng tiến sĩ Nguyễn Võ Long chủ tịch Phong Trào Việt Hưng, với các thành viên và bà Kim Mỹ (Kimmy Duong Foundation), cùng chúng tôi và đại diện cộng đồng người Việt tại Houston, Texas, thực hiện một cuộc vận động với quý vị dân cử tại Hoa Thịnh Đốn, nhằm mục đích kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ nhận toàn bộ người tị nạn VN tại Thái Lan trong tổng số 125 ngàn người tị nạn mà nước Mỹ dự trù cho định cư trong tài khóa 2024. Đặc biệt là cuộc gặp gỡ với các viên chức lãnh đạo cơ quan định cư US Committee for Refugees and Immigrants nhằm thúc đẩy và cộng tác với họ trong cuộc tranh đấu cho quyền lợi của người tị nạn VN giữa bối cảnh chiến tranh phức tạp đang xẩy ra trên thế giới mà càng ngày càng tăng thêm số người tị nạn phải bỏ nước ra đi!

Một trong những mối quan tâm thực tế nhất mà chúng ta cần phải để ý và tiếp tục tranh đấu, là dù có bước qua giai đoạn 2, tức Phase 2 mà cơ quan Welcome Corps gọi là “Naming”, cho phép các nhóm bảo trợ được chọn người tị nạn theo ý mình muốn, nhưng chưa chắc là bộ ngoại giao Mỹ sẽ đưa VN vào danh sách các nhóm ưu tiên. Mà viễn ảnh tiêu cực là số lượng người được nhận vào của chương trình Private Sponsorship trong năm nay, sẽ không còn chỗ cho đồng bào tị nạn của chúng ta.

Nam Lộc