21/04/2015 | 0

Cách hành xử của Trung Cộng ở Biển Đông như ở thế kỷ 19

Cách hành xử của Trung Cộng ở Biển Đông như ở thế kỷ 19

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel trong cuộc thảo luận.

Ông Russel nói Hoa Kỳ cần tăng sự hiện diện để bảo đảm hòa bình khu vực và cho rằng tất cả đang chứng kiến cách hành xử như ở thế kỷ 19 của Trung Cộng.

“Chúng ta đang chứng kiến cách hành xử như ở thế kỷ 19 của Trung Quốc ở Biển Đông, điều này dẫn đến việc Mỹ cần phải có sự hiện diện về phương diện an ninh ở khu vực để ngăn Bắc Kinh hăm dọa các nước nhỏ hơn, để các nước này tin rằng họ không bị đẩy sang một bên”, ông Russel nói trong cuộc thảo luận về chính sách tái cân bằng của Mỹ ở châu Á tại New York hôm qua.

Theo Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, Trung Quốc có thể đang xây dựng các cảng biển, đường băng và các công trình nhân tạo khác ở Biển Đông, với lập luận là để cung cấp các dịch vụ dân sự cho ngư dân. “Trung Quốc nên có những hành động để xây dựng nền tảng chung, chứ không phải là xây dựng các đảo nhân tạo”, ông Russel nói.

Sau khi Philippines và một số tổ chức nghiên cứu về an ninh từ tháng 5 năm ngoái công bố các hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Cộng đang xây dựng quy mô lớn ở Trường Sa, các viên chức Bắc Kinh gần đây thừa nhận việc bồi đắp này vào mục đích quân sự. Hầu hết các bãi đá Trung Cộng đang cải tạo đều thuộc chủ quyền của Việt Nam, bị nước này chiếm giữ bằng vũ lực. Đá Chữ Thập và Gạc Ma được đánh giá là chiếm vị trí chiến lược ở Biển Đông, có thể tạo nên lợi thế lớn cho Bắc Kinh trong tương lai.

Các viên chức Hoa Kỳ ở nhiều cấp đã trao đổi trực tiếp với phía Trung Cộng về vấn đề này. Cư xử của Trung Cộng ở Biển Đông cũng đặt ra nghi vấn liệu nước này sẽ giải quyết các vấn đề khác như thế nào ở thế kỷ 21. ông Russel khẳng định, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đầu tư vào năng lực quân sự ở châu Á – Thái Bình Dương với mục tiêu gìn giữ hòa bình và ổn định trong khu vực.

Phụ tá Ngoại trưởng Hoa Kỳ nhấn mạnh, chiến lược tái cân bằng châu Á mà Tổng thống Barack Obama tuyên bố hồi 2009 đang có những tiến triển cụ thể. Năm ngoái Tổng thống Obama đến thăm châu Á hai lần, Ngoại trưởng John Kerry thăm đến 9 lần, tân Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter vừa có chuyến thăm Nam Hàn và Nhật, và sẽ trở lại dự Đối thoại Shangri-la cuối tháng 5 tới tại Singapore.

Thanh Lan / SBTN