10/03/2016 | 4

Cách chức cục trưởng thuế cho lên làm phó giám đốc Sở Công Thương!

Cách chức cục trưởng thuế cho lên làm phó giám đốc Sở Công Thương!

Ông Huỳnh Thành Tâm (trái) bị cách chức Cục trưởng thuế lên làm phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh An Giang. Ảnh: Internet

Cục trưởng thuế quan An Giang đã bị Tổng cục thuế quan ra quyết định cách chức, đồng thời còn bị kỷ luật về mặt hành chính. Điều đáng nói là sau khi bị cách chức cục trưởng, tổng cục thuế quan tính đưa ông này ra làm việc ở tổng cục, nhưng ông này từ chối vì lý do tuổi cao. Và sau đó, ông được bố trí làm…phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh An Giang!

Ông Võ Anh Kiệt- phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy An Giang- giải thích với báo Tuổi Trẻ là ông Huỳnh Thành Tâm- Cục trưởng Cục thuế quan An Giang bị cách chức và kỷ luật về mặt đảng, chính là do thiếu trách nhiệm trong quản lý. Chứ ông này không liên quan đến hoạt động chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tiền giải quyết hoàn thuế VAT (thuế giá trị gia tăng). Đây là vụ chiếm đoạt hàng trăm tỷ tiền hoàn thuế tại công ty Cổ phần thực phẩm công nghệ Sài Gòn, từ tháng 11/2012 đến tháng 4/2013. Ông Lê Dũng- Giám đốc doanh nghiệp này đã bắt tay với bà Trần Thị Bích Tuyền- Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Đắc Tài (Sài Gòn), móc nối với hàng chục cán bộ thuế quan cửa quan Khánh Bình (An Giang) để lập hồ sơ khống xuất cảng thuốc lá nhãn hiệu Craven “A” qua Campuchia.

Công ty Thực phẩm công nghệ Sài Gòn mở tất cả 120 tờ khai với trị giá xuất khẩu lên đến 447 tỷ đồng. Ông Nguyễn Văn Biên- Chi cục trưởng thuế quan đã chỉ thị cho thuộc cấp ký khống các tờ khai với thỏa thuận hưởng lợi 0,3% trên giá trị hàng hóa ghi trong tờ khai. Với số tiền kiếm được, ông Biên không ăn một mình mà đem chia ra cho những cán bộ, thuộc cấp khác.

Sau đó, vụ án bị khởi tố, công an bắt giam tất cả 46 nghi can, trong đó có đến 30 người là công chức ngành thuế quan tỉnh An Giang.

Ngoài ra, công an kinh tế cũng đã có kết luận điều tra về việc lừa đảo chiếm đoạt tiền hoàn thuế VAT tại An Giang. Trong vụ án này có tất cả 31 nghi can bị dính líu, trong đó 15 người là cán bộ ngành thuế quan tỉnh An Giang.

Trong thời gian ông Huỳnh Thành Tâm làm cục trưởng thuế quan An Giang đã xảy ra hàng loạt vụ doanh nghiệp gian lận để chiếm đoạt tiền thuế VAT. Có đến hơn 40 cán bộ thuộc cấp của ông Tâm bị bắt giam vì liên quan đến việc cấu kết, đồng lõa với doanh nghiệp chiếm đoạt tiền thuế.

Sắp tới, ông Tâm sẽ bị Tổng cục thuế quan xử kỷ luật bằng cách “cảnh cáo”. Tiếp đó, Ban Thường vụ tỉnh ủy An Giang cũng sẽ kỷ luật về mặt đảng. Về phương thức kỷ luật cũng sẽ là “cảnh cáo” như cách Tổng cục thuế quan đã làm đối với ông Tâm.

Ông Tâm sẽ không làm Cục trưởng thuế quan An Giang nữa, mà sắp tới sẽ giữ chức phó Giám đốc Sở Công thương của tỉnh này. Một cách kỷ luật “thường thấy” và chỉ có ở Việt Nam! Một đất nước như vậy thì cả nước tham nhũng là đúng rồi!

Ngọc Quân/SBTN