10/09/2014 | 0

Cách chức cán bộ hội phụ nữ cho vay nặng lãi

Cách chức cán bộ hội phụ nữ cho vay nặng lãi

Một cán bộ Hội Phụ Nữ của thành phố Vị Thanh, thuộc tỉnh Hậu Giang vừa bị cách chức vì đã lạm dụng danh nghĩa cán bộ Hội Phụ nữ, mượn tiền của người này để cho người khác vay thu tiền lời với lãi suất cắt cổ, và đứng trung gian ăn chặn tiền lời.

Theo báo Một Thế Giới, bà cán bộ Hội này tên là Trương Ánh Nguyệt, đã cho bà Trần Thị Kim Tỵ- cũng là cán bộ của uỷ ban Mặt trận tổ quốc tại thành phố Vị Thanh- vay tiền để làm ăn. Số tiền vay này từ vài chục triệu đã lên tới tổng cộng 20 tỉ đồng, tương đương 1 triệu Mỹ Kim, trong suốt 6 năm. Tính ra, bà Tỵ phải trả số lãi cho bà Nguyệt số tiền lên tới 10 tỉ đồng, tương đương nửa triệu Mỹ Kim. Báo Một Thế Giới cho rằng, đây là lãi suất “cắt cổ,” vì lên tới 15% tháng, tức là 180%/một năm.

Phúc trình của chính quyền thành phố Vị Thanh còn khám phá bà Nguyệt thoạt đầu chỉ cho bà Tỵ vay một số tiền không đáng kể, chừng vài chục triệu đồng. Tuy nhiên, sau đó vì ham lời cao, bà Nguyệt mượn tiền của một người khác để cho bà Tỵ vay lại và đứng trung gian ăn chặn tiền lãi. Tuy nhiên, sự việc đổ bể vì sau đó bà Tỵ bị bắt về tội quịt nợ.

Theo dư luận, thời gian qua không hiếm cán bộ lãnh đạo ở một số địa phương dự phần vào hoạt động cho vay nặng lãi để kiếm lời, hoặc vay tiền với lãi suất cắt cổ đến nổi phải bỏ trốn vì không có tiền trả lãi. (S. Châu)