16/02/2021 | 13

Các vụ tuyết lở tại Colorado khiến thêm 2 người thiệt mạng

Các vụ tuyết lở tại Colorado khiến thêm 2 người thiệt mạng

Ảnh: Reuters

Hai người đã chết trong các trận tuyết lở riêng biệt ở Colorado, nâng tổng số người chết do lở tuyết tại tiểu bang lên 10 người trong ba tháng qua. Vào chủ nhật (ngày 14 tháng 2), một người lái xe trượt tuyết đã bị chôn vùi trong trận tuyết lở ở phía tây Rollins Pass và một người trượt tuyết đã thiệt mạng trên Mount Trelease cao 12,477 foot. Hai trường hợp trên xảy ra sau khi Hoa Kỳ ghi nhận số vụ tuyết lở nguy hiểm nhất trong một tuần vào đầu tháng này.

Ông Ethan Greene, giám đốc Trung tâm Thông tin Tuyết lở Colorado (CAIC), nói với ABC News rằng mùa đông năm nay được coi là mùa tuyết lở tồi tệ nhất trong lịch sử của tiểu bang, với nguyên nhân chính là độ mềm bất thường của tuyết. Người trượt tuyết, được Văn phòng điều tra quận Clear Creek xác định là ông David Heide, 57 tuổi, chỉ có một mình khi một trận tuyết lở xảy ra vào khoảng 9:30 sáng và giết chết ông. Ông đã sử dụng một túi khí trên ba lô được thiết kế để bảo vệ ông trong một trận tuyết lở, nhưng thiết bị này đã không thể ngăn được lượng tuyết quá lớn.

Người lái xe trượt tuyết là một người đàn ông 58 tuổi. Ông đang đi chơi với cậu con trai 18 tuổi thì trận tuyết lở xảy ra. Con trai của ông đã sống sót. Cả hai nạn nhân đều ở vùng đất xa xôi đang nằm trong diện khuyến cáo nguy hiểm tuyết lở  của CAIC.

Colorado vừa có một đợt tuyết mới và Thống đốc Jared Polis đã đưa ra khuyến cáo vào thứ Sáu (ngày 12 tháng 2) tới cộng đồng vùng xa xôi để tránh các ngọn núi và đọc các dự báo về tuyết lở do tuyết mềm. Bên cạnh đó, khuyến cáo tuyết lở cũng được ban hành tại Colorado cho các khu vực Aspen, Gunnison, Grand Mesa và Bắc San Juan, và tình trạng thời tiết sẽ tồi tệ hơn từ đêm thứ Hai sang thứ Ba (ngày 15 và 16 tháng 2). (BBT)