07/11/2020 | 0

Các vụ sạt lở ở Guatemala nâng số người chết trong bão Eta lên gần 150

Các vụ sạt lở ở Guatemala nâng số người chết trong bão Eta lên gần 150

Ảnh: Reuters

Tin từ GUATEMALA CITY/TEGUCIGALPA – Vào hôm thứ Sáu (6/11), số người thiệt mạng vì những trận mưa như trút nước do cơn bão Eta gây ra gia tăng khi các binh sĩ Guatemala đến một ngôi làng miền núi nơi có khoảng 100 người thiệt mạng do một trận lở đất.

Phát ngôn viên quân đội Ruben Tellez cho biết nhiều người trong số những người thiệt mạng tại ngôi làng Queja thuộc vùng Alta Verapaz miền trung Guatemala bị chôn vùi trong nhà của họ, sau khi trận lở đất nuốt chửng khoảng 150 ngôi nhà. Điều kiện thời tiết tàn khốc kéo theo sự tàn phá từ Panama đến Honduras và Mexico, với tổng số hơn 50 người được ghi nhận thiệt mạng vì lũ lụt.

Ông Tellez cho biết đây không phải là lần đầu tiên thảm họa ập đến với góc hẻo lánh của Alta Verapaz. Ông cho biết khu vực xung quanh Queja dường như là nơi xảy ra một vụ lở đất lớn trên đường đèo cách đây một thập niên, khiến hàng chục người thiệt mạng. Các bức ảnh về vụ lở đất ở Queja cho thấy một dải bùn nâu kéo dài bị bong tróc từ sườn đồi xanh tươi.

Một đoạn video do quân đội chia sẻ cho thấy những người lính đang cố gắng đến Queja phải tự lội qua một đống bùn với sự hỗ trợ của một sợi dây thừng dẫn đường. Quân đội cho biết khoảng 100 người được cho là thiệt mạng chỉ riêng ở Queja, mặc dù các cuộc tìm kiếm những người sống sót vẫn đang tiếp diễn. Tổng thống Guatemala Alejandro Giammattei ám chỉ rằng số người thiệt mạng có thể cao hơn, với số người chết và mất tích được ước tính ở Queja là khoảng 150 người.

TAGS: bão eta