16/08/2022 | 67

Các vụ nổ tại căn cứ Nga ở Crimea cho thấy khả năng phản công của Ukraine

Các vụ nổ tại căn cứ Nga ở Crimea cho thấy khả năng phản công của Ukraine

Tin từ KYIV, Ukraine – Moscow vừa lên án hành vi phá hoại trong các vụ nổ mới vào hôm thứ Ba, 16 tháng 8, tại một căn cứ quân sự ở khu vực Crimea do Nga sát nhập, vốn là tuyến đường tiếp tế chiến tranh quan trọng. Theo giới chức và hãng thông tấn Nga, các vụ nổ đã phá hủy kho đạn tại căn cứ quân sự của Nga ở phía bắc bán đảo, làm gián đoạn các chuyến hỏa xa và buộc 2,000 người phải di tản khỏi ngôi làng gần đó.

Hãng tin Reuters cho hay có người đã nhìn thấy những đám khói sau đó tại một căn cứ quân sự thứ hai của Nga ở miền trung Crimea, trong khi một cơ sở khác ở phía Tây cũng xuất hiện các vụ nổ vào tuần trước. Những sự việc này có thể đồng nghĩa với việc Ukraine hiện đã có khả năng tấn công sâu hơn vào lãnh thổ Nga hoặc các nhóm thân Kyiv đang thành công với các cuộc tấn công kiểu du kích.

Nga đã sử dụng Crimea, nơi họ sát nhập từ Ukraine hồi năm 2014, để viện trợ thiết bị quân sự cho các binh sĩ Nga đang chiến đấu ở các khu vực khác của Ukraine. Phía Kyiv đang tỏ ý muốn làm gián đoạn quá trình này trước một cuộc phản công tiềm năng ở miền nam Ukraine.

Crimea là căn cứ của Hạm đội Hắc Hải của Nga và cũng là một khu nghỉ mát mùa hè nổi tiếng. Video trên truyền hình nhà nước Nga cho thấy trong sự việc vào hôm thứ Ba, 16 tháng 8, một trạm biến áp điện cũng đã bốc cháy. Hãng thông tấn RIA của Nga khẳng định 7 chuyến xe lửa đã bị hoãn và giao thông đường hỏa xa trên một phần tuyến đường ở phía bắc Crimea đã bị đình chỉ.