21/09/2021 | 6

Các vụ kiện chống lại bác sĩ sẽ thử thách tính hợp hiến của luật phá thai mới tại Texas

Các vụ kiện chống lại bác sĩ sẽ thử thách tính hợp hiến của luật phá thai mới tại Texas

Vào thứ hai (ngày 20 tháng 9), một bác sĩ ở San Antonio, người đã phá thai cho một phụ nữ bất chấp luật mới của Texas, đã bị hai nguyên đơn từ các tiểu bang khác kiện lên tòa án tiểu bang Texas.

Vào thứ bảy (ngày 18 tháng 9), bác sĩ Alan Braid cho biết trong một bài báo đăng trên tờ báo The Washington Post rằng ông đã vi phạm luật cấm phá thai mới của Texas. Luật này cấm phá thai sau khi người mẹ phát hiện ra nhịp tim của thai nhi, và cho phép bất kỳ công dân nào kiện thành công cơ sở y tế hay bác sĩ thực hiện các vụ phá thai như vậy. Những cư dân có vụ kiện thành công sẽ được thưởng 10,000 mỹ kim và tiểu bang sẽ chi trả mọi chi phí tòa án.

Một trong những nguyên đơn, ông Oscar Stilley, cho biết rằng ông phản đối luật của Texas và muốn trở thành người đầu tiên buộc tòa án đánh giá tính hợp pháp của luật này. Ông Stilley nói rằng các quy định hạn chế phá thai mới của Texas vi phạm các quyền hiến pháp của phụ nữ. Được biết ông Stilley, một luật sư bị mất bằng hành nghề, đang bị biệt giam tại nhà để thụ án năm thứ 12 của bản án 15 năm vì tội trốn thuế và lừa đảo.

Nguyên đơn còn lại là ông Felipe Gomez – một luật sự bị tước bằng hàng nghề từ tiểu bang Illinois. Vụ kiện của ông Stilley và ông Gomez cho đến nay là thử nghiệm trực tiếp nhất về tính hợp pháp của lệnh cấm phá thai ở Texas.

Các nhóm bảo vệ quyền phá thai và Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cũng đã kiện Texas về luật này tại tòa án liên bang, nói rằng luật này vi phạm quyền hiến pháp của phụ nữ được phá thai trước khi bào thai có thể tồn tại.