23/10/2021 | 19

Các vụ án bắt cóc tống tiền do nợ cờ bạc giữa cộng đồng người Việt ở Nhật Bản gia tăng

Các vụ án bắt cóc tống tiền do nợ cờ bạc giữa cộng đồng người Việt ở Nhật Bản gia tăng

FILE PHOTO: Four thousand U.S. dollars are counted out by a banker counting currency at a bank in Westminster, Colorado November 3, 2009. REUTERS/Rick Wilking/File Photo

Ngày càng có nhiều người Việt Nam phải đối mặt với việc bị bắt cóc, giam giữ bởi những người đồng hương vì muốn ép họ trả nợ hoặc đòi tiền chuộc từ người thân ở Việt Nam. Theo Japan News đưa tin, những trường hợp bắt cóc này gia tăng nhanh chóng kể từ năm ngoái khi dịch coronavirus bùng phát.

Theo các cơ quan truyền thông Nhật Bản, những trường hợp bị bắt cóc được cho là có liên quan đến nhiều người Việt Nam gặp khó khăn về tài chính sau khi sang Nhật làm thực tập sinh kỹ thuật. Các nhà điều tra cho hay, phần lớn nạn nhân của các vụ bắt cóc, giam giữ thường gặp khó khăn về tài chính sau khi mất việc làm ở Nhật Bản trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Nhiều người trong số họ sau đó ham mê cờ bạc được tổ chức bởi người Việt Nam.

Tờ Yomiuri Shimbun loan tin, khoản nợ của họ tăng lên khi họ vay tiền từ các công dân Việt Nam khác. Vào tối ngày 09/05/2021, cảnh sát điều tra tỉnh Aichi tìm thấy sáu người đàn ông Việt Nam trong tình trạng bị xích cổ chân vào nhau tại một căn nhà ở Ichinomiya. Một trong sáu nạn nhân đã vay khoảng 900,000 yên từ người bị cáo buộc là chủ mưu đường đây. Cảnh sát tỉnh đã bắt giữ 8 người đàn ông Việt Nam trong vụ án trên.

Từ tháng Giêng đến tháng 09, ít nhất 42 người Việt Nam đã bị bắt vì tình nghi bắt cóc tống tiền. Theo Cơ quan Cảnh sát Quốc gia (Nhật Bản), khoảng 10 năm trước, không có người Việt Nam nào bị bắt giữ vì những tội danh này, nhưng vào năm 2020, đã có 10 người Việt Nam bị bắt vì tội bắt cóc và giam giữ người khác.