13/08/2020 | 13

Các viện khổng tử của Trung Cộng đối mặt với yêu cầu ghi danh của Hoa Kỳ

Các viện khổng tử của Trung Cộng đối mặt với yêu cầu ghi danh của Hoa Kỳ

The announcement comes amid deteriorating ties between the US and China.PHOTO: SCREENGRAB FROM GOOGLE MAPS

Tin từ WASHINGTON, DC – Chính quyền tổng thống Trump đang tăng cường giám sát một chương trình lâu đời do chính phủ Trung Cộng tài trợ dành riêng cho việc dạy ngôn ngữ và văn hóa Trung Cộng ở Hoa Kỳ và các quốc gia khác, trong đợt gia tăng căng thẳng mới nhất với Bắc Kinh.

Theo tin từ BLOOMBERG, nhiều nguồn tin ẩn danh trong cuộc cho biết Bộ Ngoại giao có kế hoạch thông báo sớm nhất vào hôm thứ Năm (ngày 13 tháng 8) rằng các Viện Khổng Tử ở Hoa Kỳ – nhiều viện trong số đó có trụ sở tại các trường đại học – sẽ cần phải ghi danh là “cơ quan đại diện nước ngoài”.

Việc chỉ định này sẽ dẫn đến kết luận rằng các Viện Khổng Tử “thuộc sở hữu hoặc được kiểm soát” bởi một chính phủ nước ngoài. Điều đó sẽ khiến họ phải tuân theo các yêu cầu hành chính tương tự như đối với các tòa đại sứ và tòa lãnh sự.

Các Viện Khổng Tử từ lâu là mục tiêu của những người phản đối Trung Cộng, với các nhà lập pháp bao gồm Thượng nghị sĩ Marco Rubio, thúc giục các trường học ở tiểu bang của ông chấm dứt thỏa thuận với họ. Ông gọi các viện này là “các chương trình do chính phủ Trung Cộng điều hành, chuyên sử dụng việc giảng dạy ngôn ngữ và văn hóa Trung Cộng như một công cụ để mở rộng tầm ảnh hưởng chính trị” của Trung Cộng. (BBT)