30/08/2021 | 30

Các viên chức Trung Cộng bác bỏ cáo buộc của Hoa Kỳ về cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19

Các viên chức Trung Cộng bác bỏ cáo buộc của Hoa Kỳ về cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19

Tin từ BẮC KINH, Trung Cộng – Một viên chức y tế cao cấp của Trung Cộng bác bỏ một báo cáo của Hoa Kỳ đổ lỗi cho Trung Cộng về hành vi ngăn cản một cuộc điều tra về nguồn gốc của coronavirus. Theo ông Zeng Yixin, Phó lãnh đạo Ủy ban Y tế Quốc gia, Trung Cộng phản đối việc chính trị hóa việc truy tìm nguồn gốc của virus hoặc sử dụng chủ đề này như một công cụ để đổ lỗi.

Theo tin từ BLOOMBERG và XINHUA, trong một tuyên bố được đăng trên tài khoản WeChat của ủy ban, ông Zeng cho biết Hoa Kỳ nên xem việc truy tìm nguồn gốc là một vấn đề khoa học và hỗ trợ các nhà khoa học ở nhiều quốc gia khác nhau, những người đang tìm kiếm câu trả lời về cách thức virus bắt đầu. Ông nhắc lại rằng Chính phủ Trung Cộng hoàn toàn ủng hộ việc truy vết virus dựa trên các nguyên tắc công khai, minh bạch, có khoa học và hợp tác.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Cộng Ma Zhaoxu cũng lên tiếng phản đối báo cáo của Hoa Kỳ vào hôm thứ Bảy tuần trước (28/8). Ông Ma nhắc lại lập trường của Trung Cộng rằng việc truy tìm nguồn gốc của Covid-19 là một vấn đề khoa học phức tạp chỉ có thể được thực hiện bởi các nhà khoa học trên toàn thế giới thông qua nghiên cứu chung.

Ông Ma cho biết hơn 300 đảng phái chính trị, tổ chức xã hội và viện chính sách từ hơn 100 quốc gia và khu vực đệ trình một tuyên bố chung lên Ban Thư ký Tổ chức Y tế Thế giới về việc phản đối chính trị hóa việc truy tìm nguồn gốc.