30/09/2021 | 0

Các viên chức quân sự Hoa Kỳ và Trung Cộng tổ chức các cuộc hội đàm “thẳng thắn, chuyên sâu”

Các viên chức quân sự Hoa Kỳ và Trung Cộng tổ chức các cuộc hội đàm “thẳng thắn, chuyên sâu”

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm thứ Tư (29/9), Ngũ Giác Đài cho biết các viên chức quân sự Hoa Kỳ và Trung Cộng tổ chức các cuộc đàm phán “thẳng thắn, sâu rộng” trong tuần này về một loạt các vấn đề quốc phòng, khi hai nước này đối đầu nhau vì lợi ích cạnh tranh của họ ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Trong một tuyên bố, Ngũ Giác Đài cho biết ông Michael Chase, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ phụ trách Trung Cộng, tổ chức các cuộc họp qua hội nghị truyền hình vào hôm thứ Ba và thứ Tư với Thiếu tướng Trung Cộng Huang Xueping.

Các cuộc đàm phán được tổ chức hai tuần sau khi Hoa Kỳ, Anh Quốc và Úc công bố một hiệp ước an ninh sẽ cung cấp cho Úc các tàu ngầm chạy bằng năng lượng nguyên tử, một hành động bị Bắc Kinh lên án. Hiệp ước này, được gọi là AUKUS, phần lớn được xem là phản ứng của các đồng minh phương Tây nhằm ngăn chặn quyền bá chủ của Trung Cộng ở Đông Nam Á và hơn thế nữa, đặc biệt là Biển Đông.

Ngũ Giác Đài cho biết trong cuộc hội đàm với Trung Cộng, “phía Hoa Kỳ cũng nêu rõ cam kết trong việc duy trì các nguyên tắc chung với các đồng minh và đối tác của Hoa Kỳ ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”. Đây là vòng thứ 16 của các cuộc đàm phán, được gọi là đợt đàm phán Phối hợp Chính sách Quốc phòng Hoa Kỳ – CHND Trung Cộng. Vòng đàm phán trước được tổ chức dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vào ngày 14 tháng 1 năm 2020.