09/05/2016 | 0

Các viên chức North Carolina kiện Bộ Tư Pháp vì phòng WC cho người chuyển giới

Các viên chức North Carolina kiện Bộ Tư Pháp vì phòng WC cho người chuyển giới

Raleigh, North Carolina. (Reuters) – Các viên chức tiểu bang North Carolina kiện bộ Tư Pháp vì thách thức luật tiểu bang về việc sử dụng phòng vệ sinh công cộng. Đây là chương mới nhất trong cuộc chiến về quyền của người chuyển giới tại Hoa kỳ.

Thống Đốc tiểu bang Norh Carlinton Pat McCrory, thuộc đảng Cộng Hòa, và bộ trưởng an toàn công cộng tiểu bang cáo buộc Bộ Tư Pháp hành động quá mức một cách vô căn cứ và trắng trợn. Tháng 3 vừa qua, North Carolina trở thành tiểu bang đầu tiên yêu cầu người chuyển giới sử dụng phòng vệ sinh trong các tòa nhà công và trường học phù hợp với giới tính trên giấy khai sinh, thay vì phù hợp với xác định giới tính của họ.

Tuần trước, luật sư quyền dân sự hàng đầu của Bộ Tư Pháp là Vanita Gupta gởi thơ tới các viên chức tiểu bang North Carolina, nói rằng đạo luật vi phạm dân quyền và tiểu bang có thể bị kiện nếu tới Thứ Hai không ngừng thực thi đạo luật. Nay các viên chức tiểu bang North Carolina kiện bà Gupta, cũng như Bộ Trưởng Tư Pháp Loretta Lynch vì việc họ tái giải thích nguyên lý căn bản luật quyền dân sự liên bang tại tòa án liên bang ở North Carolina.

Ông McCrory viết trên Twitter rằng họ đã qua mặt Quốc Hội, định viết lại luật pháp và chính sách cho cả nước, chứ không chỉ cho North Carolina. (Nguyên Trân)