02/06/2020 | 5

Các viên chức Los Angeles yêu cầu người dân ngừng các cuộc biểu tình bạo lực

Các viên chức Los Angeles yêu cầu người dân ngừng các cuộc biểu tình bạo lực

Ảnh: KTLA

Vào hôm thứ hai (ngày 1 tháng 6), các viên chức Los Angeles đã lên tiếng yêu cầu người dân ngừng các cuộc biểu tình bạo lực, sau khi cái chết của ông George Floyd gây ra làn sóng biểu tình mạnh mẽ trong suốt 6 ngày liên tiếp. Tuy nhiên, các nhà tổ chức biểu tình nói rằng cơn thịnh nộ của người dân sẽ chỉ giảm đi một khi các nhà lãnh đạo thành phố làm nhiều hơn để giải quyết cốt lõi của nạn “kỳ thị chủng tộc có hệ thống.”

Các cuộc biểu tình tiếp tục diễn ra trong khu vực Los Angeles vào tối thứ Hai, bất chấp lệnh giới nghiêm trên toàn quận. Thị trưởng L.A Eric Garcetti cho biết ông ủng hộ các cuộc biểu tình ôn hòa, nhưng một số người đã lợi dụng thời cơ để cướp bóc và phá hoại.

Trong ngày, Cơ quan Điều tra Liên Bang cho biết họ sẽ điều động cảnh sát điều tra đến L.A. để xác định những nghi can tham gia cướp bóc và gây ra những tội “không liên quan đến những cuộc biểu tình ôn hòa”. Nhưng nhiều người biểu tình nói rằng hành động bạo lực của người dân đã bắt nguồn từ hành động bạo lực của cảnh sát.

Bà Patrisse Cullors, một trong những người đồng sáng lập của Black Lives Matter L.A. cho biết, đàm phán và đối thoại là không đủ; cái người dân Hoa Kỳ cần lúc này là một sự thay đổi về mặt cấu trúc thông qua việc “cắt giảm trợ cấp cho lực lượng hành pháp địa phương,” và “buộc cảnh sát phải chịu trách nhiệm vì những điều sai trái họ đã làm.” 

Cảnh sát trưởng Sở cảnh sát L.A. (LAPD) Michel Moore đã mời Black Lives Matter (BLM) nói chuyện với các công tố viên của Sở và quận, nhưng bà Cullors khẳng định rằng các cuộc đối thoại đang diễn ra vẫn chưa dẫn đến những thay đổi thực sự.

Bà Connie Rice, đồng giám đốc Dự án Tiến bộ ở L.A., cho biết vết thương từ cuộc bạo loạn Rodney King năm 1992 và nhiều cuộc nổi dậy khác trước đó đã xuất hiện trở lại do không giải quyết được các vấn đề cấu trúc, đồng thời nói rằng bà hiểu lý do BLM từ chối đối thoại với LAPD. (BBT)