27/02/2021 | 2

Các viên chức liên bang truy tố hơn 300 người liên quan đến vụ bạo loạn ở tòa nhà Quốc Hội

Các viên chức liên bang truy tố hơn 300 người liên quan đến vụ bạo loạn ở tòa nhà Quốc Hội

Ảnh: Reuters

Vào hôm thứ Sáu (26/2), Quyền Thứ trưởng Bộ Tư pháp John Carlin cho biết các công tố viên liên bang đã buộc tội hơn 300 người tham gia vụ bạo loạn ngày 6/1 tại Điện Capitol và ít nhất 280 người trong số đó đã bị bắt giữ. Theo ông Carlin, cuộc điều tra nhằm vào những người phải chịu trách nhiệm trong vụ việc trên đang diễn ra với tốc độ và quy mô chưa từng có. Ông cho rằng những người này phải chịu trách nhiệm vì những hành động của họ.

Trước đó vào hôm thứ Năm (25/2), quyền Cảnh sát trưởng tòa nhà quốc hội Yogananda Pittman bày tỏ sự lo lắng với Quốc hội về nguy cơ những nhóm cực đoan tham gia vụ bạo loạn có thể tiếp tục tấn công Quốc hội khi Tổng thống Biden phát biểu ở đây.  Hiện chưa thể ấn định được ngày Tổng thống Biden sẽ phát biểu.

Các viên chức Bộ Tư pháp đã tăng cường số lượng biện lý và nhà điều tra về các vụ khủng bố trong nước. Viên chức này cho biết tư tưởng chống chính phủ và kỳ thị chủng tộc hiện là hai động cơ hàng đầu cho các cuộc tấn công của những kẻ cực đoan bạo lực trong nước.

Ông Carlin cho biết các cuộc điều tra phải được thực hiện nhằm vào nguy cơ vi phạm luật pháp của những kẻ cực đoan. Ông nói rằng thành công trong tình huống này là phải ngăn chặn bạo lực xảy ra, thay vì truy tố một kẻ cực đoan sau khi các gia đình đã mất đi người thân của mình vì bạo lực.  (BBT)