30/05/2020 | 0

Các viên chức Hồng Kong chỉ trích Tổng Thống Trump sau khi tước bỏ đặc quyền của Hồng Kong

Các viên chức Hồng Kong chỉ trích Tổng Thống Trump sau khi tước bỏ đặc quyền của Hồng Kong

Ảnh: Times of India

Tin từ Hong Kong – Vào hôm thứ Bảy (30 tháng 5), các viên chức cao cấp của chính phủ Hồng Kông giận dữ , và chỉ trích hành động của Tổng thống  Trump vì ông tước bỏ đặc quyền của thành phố, vì Trung Cộng áp đặt luật an ninh quốc gia đối với trung tâm tài chính toàn cầu này.

Tổng thống Trump nói rằng Bắc Kinh đã phá vỡ quyền tự trị của Hồng Kông bằng cách đề nghị luật an ninh quốc gia, và lãnh thổ này không còn bảo đảm các đặc quyền kinh tế của Hoa Kỳ. Tổng thống Trump nói thêm rằng, Hoa Kỳ sẽ thu hồi sự đối xử đặc biệt của họ với Hồng Kông, đồng thời Washington cũng sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân làm ảnh hưởng đến sự tự do của Hồng Kông.

Tổng thống Trump nói với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc rằng, Trung Cộng áp đặt luật an ninh lên Hồng Kong là một thảm kịch đối với thế giới, nhưng tổng thống vẫn chưa đưa ra thời gian tổng thống sẽ thực hiện các đe dọa trên.

Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Hồng Kông nói rằng, hôm thứ Bảy tuần này đã đánh dấu một ngày buồn cho thành phố tự do nhất Trung Cộng. Chính phủ Hồng Kông đã có một mối quan hệ làm việc lâu dài với các đối tác Hoa Kỳ.

Hơn 1,300 công ty Hoa Kỳ có văn phòng tại Hồng Kông và cung cấp khoảng 100,000 việc làm. Trong 10 năm qua, thặng dư thương mại của Hoa Kỳ với Hồng Kông là lớn nhất trong số tất cả các đối tác thương mại của họ, với tổng trị giá 297 tỷ mỹ kim từ năm 2009 đến 2018. (BBT)