23/10/2021 | 9

Các viên chức Hoa Kỳ theo dõi chặt chẽ biến thể Delta Plus của COVID

Các viên chức Hoa Kỳ theo dõi chặt chẽ biến thể Delta Plus của COVID

Các viên chức y tế Hoa Kỳ đang theo dõi chặt chẽ một biến thể phụ của Covid-19 mới nổi, được gọi là “delta plus,” mà một số nhà khoa học cho rằng có khả năng lây lan mạnh hơn biến thể delta.

Chính thức được gọi là AY.4.2, delta plus bao gồm hai đột biến mới đối với protein đột biến, A222V và Y145H, cho phép virus xâm nhập vào cơ thể. Những đột biến đó đã được tìm thấy trong các biến thể Covid khác, do đó, không rõ những thay đổi đó ảnh hưởng đến virus đáng kể như thế nào.

Ông Francois Balloux, giám đốc Genetics Institute tại đại học University College London, cho biết delta plus có khả năng lây lan mạnh hơn 10% đến 15% so với delta. Biến thể delta xuất hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ và lây lan dễ dàng hơn so với Ebola, SARS, MERS và bệnh cúm Tây Ban Nha năm 1918.

Theo Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh, Bác sĩ Rochelle Walensky, Delta có tỷ lệ R-naught, hay tỷ lệ sinh sản, là 8 hoặc 9, có nghĩa là mỗi người nhiễm Covid sẽ lây lan cho tối đa 9 người khác. Biến thể gốc của Covid có R-naught là 3. Một người nào đó bị nhiễm biến thể delta mang tải lượng virus gấp 1,000 lần so với biến thể Covid ban đầu.

Vào tháng 6, Bộ Y tế Ấn Độ đã báo cáo rằng delta plus dễ lây truyền hơn so với biến thể delta. Cơ quan này cũng cho biết thêm rằng delta plus liên kết mạnh hơn với các thụ thể tế bào phổi và thậm chí có thể làm giảm hiệu quả của các phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng.