11/04/2021 | 28

Các viên chức Hoa Kỳ-Philippines thảo luận về những lo lắng đối với tàu dân quân của Trung Cộng

Các viên chức Hoa Kỳ-Philippines thảo luận về những lo lắng đối với tàu dân quân của Trung Cộng

Tin từ ABOARD A U.S. MILITARY AIRCRAFT – Vào hôm thứ Bảy (10/4), Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã thảo luận với người đồng cấp Philippines về vị trí của tàu dân quân Trung Cộng gần Philippines trên Biển Đông trong thời gian gần đây.

Ông Austin đã nói chuyện qua điện thoại với Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana trong khi ông Austin đang bay từ Washington đến Israel để bắt đầu chuyến công du quốc tế. Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài John Kirby cho biết bộ trưởng Austin và ông Lorenzana đã thảo luận về tình hình ở Biển Đông và việc hàng loạt tàu Trung Cộng gần đây tại Whitsun Reef, điều này đã thu hút sự chỉ trích từ Manila.

Trung Cộng cho biết các tàu của họ đến đó để đánh cá. Ông Kirby cho biết rằng trong cuộc điện đàm, bộ trưởng Austin đã đề nghị với ông Lorenzana một số biện pháp để tăng cường hợp tác quốc phòng, bao gồm bằng cách nâng cao nhận thức tình huống về các mối đe dọa ở Biển Đông.

Đầu tuần này, ông Kirby cho biết hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt, cũng như tàu đổ bộ USS Makin Island, đang hoạt động ở Biển Đông. Hoa Kỳ không đóng quân thường trực tại Philippines nhưng đôi khi sẽ luân chuyển lực lượng đến quốc gia này theo Thỏa thuận Lực lượng thăm Hoa Kỳ-Philippines.

Theo AP đưa tin, việc các tàu Trung Cộng tập trung gần Philippines trong thời gian gần đây là một trong những hành động mà Hoa Kỳ chỉ trích là nỗ lực của Bắc Kinh nhằm đe dọa các quốc gia nhỏ hơn trong khu vực. (BBT)