01/04/2021 | 26

Các viên chức Hoa Kỳ, Philippines thảo luận về các hoạt động của Trung Cộng ở biển Đông

Các viên chức Hoa Kỳ, Philippines thảo luận về các hoạt động của Trung Cộng ở biển Đông

Tin từ WASHINGTON, DC – Ngũ Giác Đài cho biết vào hôm thứ Tư (31/3), các cố vấn an ninh quốc gia của Hoa Kỳ và Philippines thảo luận về mối lo chung của họ về các hoạt động của Trung Cộng ở Biển Đông trong một cuộc điện đàm. Philippines mô tả sự hiện diện của hàng trăm tàu  Trung Cộng bên trong vùng đặc quyền kinh tế 200 dặm của họ tại Đá Ba Đầu trên Biển Đông là “tràn ngập và đe dọa”.

Manila tin rằng các tàu này do lực lượng dân quân hàng hải điều khiển. Các nhà ngoại giao Trung Cộng cho biết các tàu này đang trú ẩn khi biển động và không có dân quân trên tàu. Tòa Bạch Ốc cho biết cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc Jake Sullivan và cố vấn an ninh quốc gia Philippines Hermogenes Esperon “thống nhất rằng Hoa Kỳ và Philippines sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để ứng phó với các thách thức ở Biển Đông”.

Canada, Úc, Nhật Bản và những quốc gia khác thể hiện lo ngại về ý định của Trung Cộng. Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan, Trung Cộng và Việt Nam có các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ cạnh tranh ở Biển Đông, nơi ít nhất 3.4 nghìn tỷ mỹ kim thương mại hàng năm lưu thông. (BBT)