04/03/2021 | 0

Các viên chức Hoa Kỳ nghi ngờ cuộc tấn công mới vào căn cứ không quân của Iraq là do lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn thực hiện

Các viên chức Hoa Kỳ nghi ngờ cuộc tấn công mới vào căn cứ không quân của Iraq là do lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn thực hiện

Tin từ BAGHDAD/WASHINGTON – Vào vào thứ Tư (3/3), căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Iran gia tăng sau một cuộc tấn công hỏa tiễn mới nhằm vào căn cứ không quân Ain al-Asad của Iraq nơi các lực lượng Hoa Kỳ đang đóng quân.

Các viên chức Hoa Kỳ thông báo với Reuters rằng sự việc này phù hợp với hồ sơ của một cuộc tấn công của dân quân được Iran hậu thuẫn. Ngũ Giác Đài cho biết hiện vẫn chưa có báo cáo nào về thương tích của các binh sĩ Hoa Kỳ, nhưng một nhà thầu dân sự Hoa Kỳ thiệt mạng sau khi bị “đau tim” khi trú ẩn khỏi các hỏa tiễn. Tổng thống Joe Biden cho biết các viên chức Hoa Kỳ đang kiểm tra sự việc một cách kỹ lưỡng.

Các viên chức Iraq cho biết 10 quả đạn bắn vào căn cứ nhưng Ngũ Giác Đài tỏ ra thận trọng hơn, tuyên bố rằng có 10 “chấn động”. Họ cho biết các hỏa tiễn dường như được bắn từ nhiều địa điểm ở phía đông căn cứ của Iraq, nơi bị tấn công bằng hỏa tiễn đạn đạo trực tiếp từ Iran vào năm ngoái. Vào tháng 2, tại Iraq xảy ra ba cuộc tấn công bằng đạn phản lực chỉ trong hơn một tuần nhằm vào các khu vực có quân đội, các nhà ngoại giao hoặc các nhà thầu của Hoa Kỳ.

Một cuộc tấn công vào ngày 16 tháng 2 vào các lực lượng do Hoa Kỳ dẫn đầu giết chết một nhà thầu dân sự và làm bị thương một binh sĩ Hoa Kỳ. Các viên chức Hoa Kỳ ẩn danh cho biết cuộc tấn công mới nhất phù hợp với hồ sơ về một cuộc tấn công của lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn, nhưng Ngũ Giác Đài cho biết hiện vẫn còn quá sớm để đưa ra bất kỳ kết luận nào. (BBT)