27/05/2015 | 2

Các viên chức FIFA bị truy tố

Các viên chức FIFA bị truy tố

New York, New York. (Reuters) – Tại một cuộc họp báo ở New York, Bộ Trưởng Tư Pháp Loretta Lynch thông báo Hoa Kỳ đang tìm cách dẫn độ 7 nhân vật quyền lực nhất trong làng túc cầu toàn cầu sang Hoa Kỳ vì những cáo buộc tham nhũng, sau khi họ bị bắt tại Thụy Sĩ.

Nhà chức trách Hoa Kỳ cho biết 9 viên chức túc cầu, cùng 5 giám đốc truyền thông và quảng cáo thể thao phải đối mặt với các cáo buộc tham nhũng, liên quan tới hơn 150 triệu Mỹ kim hối lộ. Các viên chức Hoa Kỳ đã công bố chi tiết vụ việc liên quan tới các âm mưu rửa tiền phức tạp, phát giác ra hàng triệu Mỹ kim thu nhập không đóng thuế và hàng chục triệu Mỹ kim trong các tài khoản ở ngoại quốc của các viên chức FIFA. Bà Lynch cho biết nhà chức trách đang tìm cách bắt giữ những người khác có liên quan tới vụ án.

Theo bộ Tư Pháp, một trong những người bị truy tố, cựu phó chủ tịch FIFA là Jack Warner gạ gẫm chính phủ Nam Phi hối lộ 10 triệu Mỹ kim để được tổ chức giải World Cup 2010. Ông Warner đã ra thông cáo tuyên bố vô tội. Bộ trưởng Tư Pháp cho biết thêm rằng vào thời điểm này, Hoa Kỳ không truy tố ông chủ tịch FIFA Sepp Blatter. Cũng có mặt tại cuộc họp báo tại New York, giám đốc FBI James Comey cho biết không ai có thể vượt khỏi vòng pháp luật. (Nguyên Trân)